Tổng thống Tổng thống Mỹ muốn mua đảo Greenland của Đan Mạch nhưng gặp phải "kết đắng"

  • 17/08/2019 13:41
  • 0 bình luận
  • Trung Anh
  • In bài
ANTD.VN - Hôm 15-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục “nối gót” các tiền bối của mình, ngỏ ý muốn mua lại đảo Greenland của Đan Mạch. Song, lời đề nghị này đã bị từ chối bởi quan chức của Đan Mạch và chính phủ Cộng hòa Greenland chỉ một ngày sau đó.

Theo tờ Wall Street Journal, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần bày tỏ sự quan tâm đến việc mua lãnh thổ băng giá mở rộng – đảo Greenland của Đan Mạch, và yêu cầu các trợ lý của mình xem xét khả năng này. Thậm chí, ông cũng nghiêm túc tham khảo quan điểm của đội ngũ luật sư cố vấn Nhà Trắng.

Tổng thống Tổng thống Mỹ muốn mua đảo Greenland của Đan Mạch nhưng gặp phải "kết đắng" ảnh 1

Hòn đảo Greenland – lãnh thổ tự trị của Đan Mạch, là nơi đặt căn cứ không quân Thule của quân đội Mỹ (Ảnh: AP)

Tin tức về việc Tổng thống Mỹ đặt mục tiêu trong việc giành được một phần lãnh thổ quan trọng của Vương quốc Đan Mạch, đã khiến người dùng mạng xã hội bùng nổ tối hôm 15-8. Các chuyên gia cảm thấy bất lực để tìm ra một định giá bất động sản cho diện tích 811 nghìn dặm vuông trên Zillow – công ty cơ sở dữ liệu bất động sản trực tuyến của Mỹ, trong khi các chuyên gia khác cũng cố gắng để tính toán giá trị của hòn đảo nhưng thất bại.

Dự kiến, ông Donald Trump có chuyến thăm chính thức đầu tiền tới Đan Mạch trong tháng tới, mặc dù Greenland được cho là không nằm trong kế hoạch của chương trình nghị sự.

Tờ Wall Street Journal cho biết, Tổng thống Mỹ từng đưa ra vấn đề này trong một bữa tối hồi năm ngoái, ông nói rằng ông được khuyên nên xem xét mua Greenland vì Đan Mạch đang tìm kiếm sự hỗ trợ gánh nặng về tài chính cho lãnh thổ tự trị.

Một ngày sau khi Tổng thống Mỹ nêu ra vấn đề này, người phát ngôn của Đảng Nhân dân Đan Mạch Soren Espersen đã khẳng định với đài phát thanh DR rằng: “Ý tưởng Đan Mạch sẽ bán 50.000 công dân cho Mỹ thực sự nực cười”.

Bên cạnh đó, trong một tuyên bố hôm 16-8, chính phủ của Cộng hòa Greenland cũng khẳng định: “Greenland không phải để bán”.

Tổng thống Tổng thống Mỹ muốn mua đảo Greenland của Đan Mạch nhưng gặp phải "kết đắng" ảnh 2

Một người đàn ông đi bộ qua những con thuyền bị bỏ rơi để đến con thuyền của mình đang cập cảng ở thị trấn Tasiilaq, Greenland (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Tổng thống Mỹ muốn mua đảo Greenland của Đan Mạch nhưng gặp phải "kết đắng" ảnh 3

Greenland là hòn đảo xinh đẹp, đồng thời  cũng là một trong những vùng đất có ít dân cư sinh sống nhất trên thế giới (Ảnh: Reuters)

Ngoài các quan chức nhà nước lên tiếng, cư dân địa phương cũng tỏ ra không hài lòng, trong đó một cư dân có tên Bent Abeelsen bày tỏ với CNN rằng: “Họ đã cố gắng mua chúng tôi vào năm 1867, trong Thế chiến thứ hai, và bây giờ họ lại lặp lại mong muốn đó. Nhưng điều đó sẽ không xảy ra”.

Đảo Greenland – lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch, là hòn đảo lớn nhất thế giới với diện tích khoảng 2.166.000 km2. Đồng thời, hòn đảo xinh đẹp này cũng nằm trong những hòn đảo có mật độ dân cư sinh sống nhất thế giới, tuy nhiên lại nhận được sự chú ý lớn từ các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc không chỉ do vị trí chiến lược mà còn bởi tài nguyên khoáng sản phong phú.

Năm 1946, Tổng thống Mỹ Harry Human ngỏ lời mua hòn đảo Greenland của Đan Mạch với giá 100 triệu USD nhưng bị từ chối. Tuy nhiên, có một tiền lệ thành công hơn, vào năm 1917, khi Mỹ mua lại quần đảo Tây Ấn thuộc Đan Mạch, nay là quần đảo Virgin thuộc Mỹ ở vùng biển Caribbean.

Quân đội Mỹ có một căn cứ không quân lớn ở phía tây bắc của đảo Greenland. Căn cứ này gồm 600 nhân viên và đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống radar toàn cầu của nước này.

Theo The Guardian, CNN

Tin cùng chuyên mục