Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan dọa ngừng đàm phán gia nhập EU

  • 15/11/2019 08:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa lên tiếng cảnh báo Ankara có thể chấm dứt đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu (EU) nhằm phản ứng với những lệnh trừng phạt của khối này với Thổ Nhĩ Kỳ.

“EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với chúng tôi từ năm 1959. Chúng tôi luôn được cam kết bằng những lời hứa, tuy nhiên, những lời hứa đó không bao giờ thành sự thật. Các bạn nên hiểu rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang ngồi ở bàn đàm phán nhưng điều này không gắn mãi mãi với chúng tôi và đàm phán có thể chấm dứt rất nhanh”, Tổng thống Erdogan cho hay.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan dọa ngừng đàm phán gia nhập EU ảnh 1

Tổng thống Erdogan có thể ngừng đàm phán gia nhập EU

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng các nước EU đồng ý ban hành các biện pháp trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ do xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của đảo Cyprus do tổ chức tập trận gần đây.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích hành động trên và nhấn mạnh sẽ không ngừng tập trận ở vùng biển phía Đông Địa Trung Hải do họ đang hoạt động tại vùng lãnh hải có chủ quyền.

Vào hồi tháng 10-2019, hàng loạt nước EU cũng lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu đàm phán về việc gia nhập EU từ năm 2005. Tuy nhiên, mối quan hệ song phương đã trở nên xấu đi sau khi Ankara cáo buộc các quốc gia châu Âu cho phép nhiều kẻ tổ chức đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016 được tị nạn.

Ngược lại, Brussels cũng chỉ trích việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ các nhà báo và nhà hoạt động chính trị, đồng thời trì hoãn các giai đoạn mới trong đàm phán gia nhập EU.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục