Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hồi hương các tay súng IS

ANTD.VN - Vào hôm 11-11, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này đã trục xuất 2 phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), 1 người Đức và 1 quốc tịch Mỹ, mở đầu cho chương trình hồi hương các tay súng khủng bố đang bị nước này giam giữ.

Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu cho biết, Ankara đã bắt đầu trục xuất các 2 tay súng của IS từ ngày 11-11 bất chấp việc các quốc gia quê hương tước đi quyền công dân của họ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt được một số tay súng IS ở miền Đông Bắc Syria vào tháng 10 sau khi nước này thực hiện chiến dịch quân sự tại đây.

Bộ trưởng Soylu xác nhận 2 tù nhân đầu tiên đã được về nước

Người phát ngôn viên Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Catakli cho biết, các cuộc thẩm vấn đã hoàn thành 90% và việc xác định quốc tịch của những tay súng nước ngoài cũng đã gần hoàn thành. Ông nhấn mạnh rằng, quá trình hồi hương các tay súng này sẽ được tiếp tục.

Ankara đã nhiều lần kêu gọi các nước châu Âu tiếp nhận các tay súng là công dân của đất nước họ. Tuy nhiên, chính quyền các nước châu Âu vẫn đang có bất đồng trong việc tiếp nhận những công dân đã đến Syria và Iraq để gia nhập IS.

Pháp ủng hộ việc đưa các tay súng này hồi hương để xử tội bằng luật pháp, trong khi Đức lại muốn để những người này bị lực lượng người Kurd giam giữ và chỉ chấp nhận cho hồi hương phụ nữ và trẻ em. Hầu hết các nước từ chối đều lo sợ về vấn đề an ninh hoặc sự xa lánh từ cộng đồng.