Tổng thống Putin vẫn tự tin trước tình hình giá dầu sụt giảm

  • 06/09/2015 17:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Một vài lãnh đạo nước Nga, bao gồm cả Tổng thống Vladimir Putin, vừa đưa ra những lời trấn an về giá dầu tại một sự kiện kinh tế diễn ra tại vùng Viễn Đông của Nga vào hôm 4-9 vừa qua.

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế miền Đông tổ chức tại thành phố Vladivostok, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Chúng tôi không thấy có gì gọi là bi kịch trong tình hình giá năng lượng. Đây là quy trình xảy ra ở toàn bộ nền kinh tế thế giới. Tất cả rồi sẽ trở lại hoàn toàn bình thường và theo quy luật tự nhiên".
Tổng thống Putin vẫn tự tin trước tình hình giá dầu sụt giảm ảnh 1Ông Putin xuất hiện tại Diễn đàn kinh tế miền Đông vào hôm 4-9

Ông Putin cũng dự đoán rằng, sự trở lại của Iran sẽ tiếp tục làm thị trường năng lượng thay đổi, đồng thời khẳng định chính phủ Nga sẽ thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ xã hội.

Theo trợ lí Tổng thống Nga, ông Andrey Belousov, giá dầu có thể giảm xuống thấp hơn 40 USD/thùng, tuy nhiên, sự giảm giá này chỉ là ngắn hạn và không khiến nước Nga lo lắng. Ngoài ra, ngân sách năm 2016 của Nga sẽ được tính toán theo mức giá dầu 50 USD, mặc dù rất nhiều dự đoán cho thấy nó có thể tăng tới 60 USD.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Aleksandr Novak vừa tuyên bố rằng, thị phần dầu xuất khẩu của Nga ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ tăng 3,5 lần vào năm 2020, lên khoảng từ 28 đến 30%.

Nền kinh tế Nga phụ thuộc rất nhiều vào dầu lửa và khí đốt xuất khẩu do nó chiếm phần lớn ngân sách chính phủ. Việc giá dầu giảm đến hơn 50% giá trị chỉ trong vòng 1 năm đã gây ra nhiều thay đổi tiêu cực cho các nước xuất khẩu dầu nói chung và Nga nói riêng. Theo những số liệu thống kê mới nhất, nền kinh tế Nga suy giảm 4,6% trong quý 2 vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi con số của quý 1-2015 cũng là 2,2%.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục