Tổng thống Putin: Sự đảm bảo của Mỹ không đủ để Triều Tiên từ bỏ hạt nhân

  • 26/04/2019 06:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi có cuộc tọa đàm với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào hôm 25-4, Tổng thống Putin đã bình luận rằng, những sự đảm bảo an ninh của Mỹ có thể là không đủ để thuyết phục Triều Tiên hủy bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân của mình.

“Triều Tiên chỉ cần những sự đảm bảo về an ninh. Tất cả chúng ta hãy cùng nghĩ về điều đó. Sự đảm bảo an ninh giữa 2 quốc gia sẽ là không đủ. Sự đảm bảo này phải đến từ cộng đồng quốc tế, có ràng buộc pháp lý và tôn trọng chủ quyền của Triều Tiên”, Tổng thống Putin cho hay.

Cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Putin và ông Kim Jong-un diễn ra khá tốt đẹp với sự trao đổi kín cùng một vài cố vấn thân cận. Nó diễn ra dài gấp đôi kế hoạch 50 phút như ban đầu đặt ra. Tổng thống Putin đã nhận xét ông Kim Jong-un là người cởi mở, giàu suy nghĩ và thú vị.

Tổng thống Putin: Sự đảm bảo của Mỹ không đủ để Triều Tiên từ bỏ hạt nhân ảnh 1

Tổng thống Putin đã gặp ông Kim Jong-un vào hôm 25-4-2019

Trong khi đó, Chủ tịch Kim Jong-un cho biết, tình hình trên bán đảo Triều Tiên là “điều mà cả thế giới quan tâm”.

Trước đó, 2 nhà lãnh đạo cũng dự một buổi giao lưu văn nghệ và thưởng thức các món ăn truyền thống của Nga, đồng thời tặng quà lẫn nhau.

Với việc đàm phán Mỹ - Triều Tiên đình trệ, hội nghị ở Vladivostok tạo điều kiện cho Bình Nhưỡng cải thiện quan hệ với nước láng giềng Nga. Trong khi đó, đây cũng được cho là cơ hội của Nga trong việc khẳng định vai trò của mình trên trường quốc tế bất chấp sự cô lập của phương Tây.

Lần cuối cùng ông Putin gặp một lãnh đạo Triều Tiên là vào năm 2002 khi tiếp cố lãnh đạo Kim Jong-il. Ông Kim Jong-il cũng từng gặp cựu Tổng thống Dmitry Medvedev, người hiện đang là Thủ tướng Nga, vào năm 2011.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục