Tổng thống Putin sẽ đích thân lãnh đạo Uỷ ban Quân sự - Công nghiệp Nga

  • 06/09/2014 06:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Uỷ ban Quân sự - Công nghiệp Nga sẽ sớm được chuyển từ một cơ quan trực thuộc chính phủ sang trực thuộc tổng thống, điều đó có nghĩa là Tổng thống Putin sẽ trực tiếp nhận báo cáo và chỉ đạo toàn bộ ngành công nghiệp quốc phòng của Nga, truyền thông Nga đưa tin.

Nhật báo Kommersant đã trích dẫn một nguồn tin giấu tên trong văn phòng tổng thống cho biết rằng, Uỷ ban Quân sự - Công nghiệp Nga sẽ được “đưa lên một tầm cao mới”. Việc Tổng thống Putin trực tiếp lãnh đạo sẽ cho phép việc giải quyết các vấn đề xung đột giữa quân đội và các công ty tư bản công nghiệp được nhanh và rõ ràng hơn.

Tổng thống Putin sẽ đích thân lãnh đạo Uỷ ban Quân sự - Công nghiệp Nga ảnh 1
Tổng thống Putin (trái) và Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin (phải)

Lãnh đạo của Uỷ ban mới sẽ được cân bằng giữa các cá nhân đến từ những doanh nghiệp sản xuất vũ khí và chỉ huy quân đội Nga. Chủ tịch hiện tại của Uỷ ban là Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin, sẽ chuyển xuống trở thành phó chủ tịch thứ nhất và thư kí bộ quốc phòng Yuri Borisov sẽ trở thành thư kí của Uỷ ban. Còn lại tất cả các thành viên khác trong Uỷ ban này đều sẽ giữ nguyên vị trí.

Nguồn tin này cũng cho biết kế hoạch cải tổ đã được đề ra bởi chính phủ Nga và nhận được sự đồng thuận từ văn phòng tổng thống. Tuyên bố chính thức về sự chuyển giao này sẽ được đưa ra vào tuần tới trong cuộc họp giữa Tổng thống Putin và chính phủ.

Nga hiện đang có chương trình trang bị lại quân đội, được khởi động từ năm 2008 và kéo dài đến 2020 với mục tiêu thay thế 70% vũ khí bằng các phiên bản mới nhất. Nga có chính sách chi tiêu lớn cho quân sự khi ngân sách quốc phòng đã tăng từ 15 tỉ USD năm 2003 lên 60 tỉ USD vào năm 2013.

Tốc độ cải tổ và ngân sách cũng gia tăng sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Do đối đầu với chính phủ hiện thời của Ukraine, Nga phải cắt giảm việc phụ thuộc vào vũ khí Ukraine và sản xuất thay thế ở nội địa.

Uỷ ban Quân sự - Công Nghiệp Nga, được thành lập từ năm 2006 với chức năng soạn thảo các đơn đặt hàng vũ khí cho quân đội chính phủ và giám sát việc sản xuất vũ khí của các công ty nhà nước, tư nhân, cũng như nước ngoài.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục