Tổng thống Poroshenko trực tiếp “dâng” Donbass cho Nga?

  • 06/04/2015 22:14
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ -Ngày 6-4, tạp chí Forbes đăng tải thông tin cho rằng, Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko đã trực tiếp “dâng” Donbass cho Nga, tuy nhiên Tổng thống Nga, Vladimir Putin đã từ chối lời đề nghị này. 

Tổng thống Poroshenko trực tiếp “dâng” Donbass cho Nga? ảnh 1Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko đã trực tiếp “dâng” Donbass cho Nga?

Theo Forbes, ngày 19-3, Tổng thống Putin đã có “cuộc họp bí mật” với các thành viên của Hội đồng quản trị Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga. Tại đây, ông Putin đã đưa lời đề nghị của Tổng thống Ukraine ra thảo luận.

Forbes cho biết, trong cuộc họp của “Bộ tứ Normandy”- giữa 4 nhà lãnh đạo của Nga, Pháp, Đức và Ukraine hôm 11-12-2014, ông Putin đã nhận được một lời đề nghị trực tiếp từ ông Poroshenko rằng: “Hãy lấy Donbass đi”. Song tổng thống Putin trả lời: “Ông có vấn đề gì sao? Tôi không cần Donbass. Nếu ông không cần, Donbass sẽ tự tuyên bố độc lập”.  

Dẫn lời một quan chức giấu tên tham gia “cuộc họp bí mật”, tạp chí cho biết thêm: “Ông Poroshenko đã đề nghị Nga hỗ trợ tài chính cho Donbass nhưng ông Putin nói rằng, Moscow chỉ có thể đồng ý nếu khu vực này trở thành một phần của Nga. Bây giờ, nó là một phần của Ukraine nên tất cả các khoản thanh toán sẽ được thực hiện bởi phía Kiev bao gồm tiền lương hưu, phúc lợi xã hội và có trách nhiệm khôi phục lại hệ thống ngân hàng”.

Phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov nhận định: “Tôi thực sự thất vọng khi một số đại biểu tham dự cuộc họp tiết lộ nội dung cuộc trò chuyện với tổng thống. Hãy xem xét lại lương tâm của mình dù đó là sự thật hay không. Tôi sẽ không bình luận gì về nó”.

Sau đó, Chủ tịch Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga,  Aleksandr Shokhin đã lên tiếng khẳng định rằng, những lời nói của Tổng thống Putin đã được giải thích sai và bị bóp méo sự thật.

Ông Shokhin nhấn mạnh: “Cuộc họp chủ yếu bàn về mối quan hệ giữa Nga và Ukraine, về việc tuân thủ các thỏa thuận Minsk. Những lời nói trên là sai sự thật. Thẳng thắn mà nói, có kẻ nào đó đang khuấy động giới nhà báo, bóp méo thông tin và gây mâu thuẫn. Tôi sẽ tìm ra người đó”.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine, Yevhen Perebyinis cho rằng, Tổng thống Ukraine không bao giờ làm thế, họ luôn muốn Nga ngừng can thiệp vào Donbass thay vì mất nó. Đây thực sự là một “thông tin ngu ngốc”. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục