Tổng thống Peru bị khám xét nhà lúc nửa đêm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tổng thống Peru Dina Boluarte cuối tuần qua đã bị cảnh sát dùng búa phá cửa trong đêm để lục soát, tìm kiếm những chiếc đồng hồ xa xỉ, bằng chứng cho cuộc điều tra về cáo buộc làm giàu bất hợp pháp.
Cảnh sát đột kích vào nhà Tổng thống Peru ở Thủ đô Lima để lục soát những chiếc đồng hồ xa xỉ không được nhà lãnh đạo này kê khai tài sản

Cảnh sát đột kích vào nhà Tổng thống Peru ở Thủ đô Lima để lục soát những chiếc đồng hồ xa xỉ không được nhà lãnh đạo này kê khai tài sản

Hàng chục cảnh sát vũ trang đứng chờ người nhà của Tổng thống Peru mở cửa vào đêm 29, rạng sáng 30-3. Bà Dina Boluarte cho biết, nhà chức trách không cho phép các thành viên trong gia đình bà có đủ thời gian để thức dậy thay quần áo và mở cửa. Sau cuộc đột kích vào khoảng nửa đêm, lực lượng cảnh sát cũng đã đến Dinh Tổng thống và lần này họ được tiếp nhận mà không cần dùng đến vũ lực.

Peru đã quen với việc khám xét nhà của các cựu Tổng thống, nhưng đây là lần đầu tiên trong lịch sử cảnh sát xông vào nhà của một Tổng thống đương nhiệm. Bà Boluarte đang bị điều tra sơ bộ vì bị cáo buộc mua một bộ sưu tập đồng hồ xa xỉ nhưng không khai báo kể từ khi trở thành Phó Tổng thống và Bộ trưởng Hòa nhập xã hội vào tháng 7-2021, và sau đó là Tổng thống Peru vào tháng

12-2022.

Cuộc điều tra bắt đầu vào giữa tháng 3 sau khi một chương trình truyền hình phát hiện bà Boluarte đeo chiếc đồng hồ Rolex trị giá tới 14.000 USD ở Peru. Sau đó, các chương trình khác đã phát hiện bà có thêm ít nhất 2 chiếc Rolex nữa. Nữ chính khách 61 tuổi này vốn là một luật sư, giữ chức vụ khiêm tốn ở chính quyền quận trước khi gia nhập chính quyền của Tổng thống Pedro Castillo với mức lương hàng tháng là 8.136 USD vào tháng 7-2021. Bà Boluarte sau đó đảm nhận chức vụ Tổng thống với mức lương thấp hơn là 4.200 USD/tháng. Ngay sau đó, bà được phát hiện đeo những chiếc đồng hồ xa xỉ. Vấn đề là bà Boluarte không liệt kê bất kỳ chiếc Rolex nào trong tài liệu kê khai tài sản bắt buộc.

Mateo Castañeda, luật sư của bà Boluarte, nói với đài phát thanh RPP vào sáng 30-3 rằng cảnh sát thậm chí còn lục soát dưới tấm thảm ở Dinh Tổng thống và tìm thấy khoảng 10 chiếc đồng hồ “đẹp”. Luật sư Castañeda không cho biết có bao nhiêu chiếc đồng hồ được tìm thấy trong cung điện mang thương hiệu Rolex.

Trong bài phát biểu được phát hôm 30-3, Tổng thống Boluarte đã không nói rõ về nguồn gốc của những chiếc đồng hồ đắt tiền kia. Bà chỉ nói rằng luật sư đã khuyên bà không nên đưa ra bất kỳ tuyên bố nào cho đến khi đến văn phòng công tố để “làm rõ sự thật”. Nhưng nhà lãnh đạo này phủ nhận cáo buộc tham nhũng. “Tôi luôn nói rằng tôi là một người phụ nữ trung thực. Tôi tự hỏi từ khi nào mà một bộ phận báo chí lại quan tâm đến việc Tổng thống đeo gì, thương hiệu đồng hồ nào? Tôi hy vọng và muốn tin rằng đây không phải là vấn đề phân biệt giới tính hay phân biệt đối xử”, nữ Tổng thống đầu tiên của Peru nói thêm.

Trong một cuộc họp báo vào tháng 3-2024, bà Boluarte tuyên bố ai cũng có quyền sở hữu ít nhất một chiếc Rolex và kêu gọi giới truyền thông không đi sâu vào các vấn đề cá nhân. Đầu tuần trước, Bộ trưởng Tư pháp Juan Villena đã chỉ trích việc Tổng thống Boluarte yêu cầu trì hoãn 2 tuần việc xuất hiện trước tòa, cho rằng bà phải có nghĩa vụ hợp tác với cuộc điều tra.

Bất ổn chính trị không phải là điều gì mới mẻ ở Peru, quốc gia đã trải qua 6 đời tổng thống trong 6 năm qua. Bà Boluarte đảm nhận chức Tổng thống vào tháng 12-2022 sau khi ông Pedro Castillo bị luận tội sau khi cố giải tán quốc hội và chỉ đạo bộ máy chính quyền bằng sắc lệnh. Nhiều người biểu tình ủng hộ ông yêu cầu tân Tổng thống Boluarte từ chức, lập chính phủ mới, thay đổi hiến pháp và trả tự do cho ông Castillo, dẫn đến ít nhất 49 người đã thiệt mạng. Nhưng “cuộc khủng hoảng mới nhất này sẽ làm hoen ố hơn nữa hình ảnh của Tổng thống Peru, với những ảnh hưởng nghiêm trọng có thể xảy ra”, ông Benjamin Gedan, Giám đốc Chương trình châu Mỹ Latinh của Trung tâm Wilson phát biểu.

Theo lịch trình, bà Boluarte sẽ ra làm chứng trước văn phòng công tố vào ngày 5- 4. Theo nhà phân tích chính trị và luật sư Juan de la Puente, kể từ đợt biểu tình năm ngoái cùng hậu quả dẫn đến chết người, chưa có phong trào xã hội mạnh mẽ nào có khả năng loại bỏ Tổng thống Boluarte. Vậy nên, khó xác định được chính xác thời điểm nữ lãnh đạo này có thể từ chức.