Tổng thống Obama: Nga không kích làm tăng cường sức mạnh cho IS

ANTĐ - Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa lên tiếng chỉ trích hoạt động không kích của Nga chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) chỉ làm nhóm khủng bố này mạnh hơn do đã tiêu diệt cả các lực lượng đối lập “ôn hoà”.

Trong bài phát biểu đầu tiên kể từ khi Nga không kích chống khủng bố tại Syria, Tổng thống Obama đã thể hiện quan điểm cứng rắn, chỉ trích hành động không kích của Nga là phản tác dụng và không phân biệt giữa IS với lực lượng đối lập “ôn hoà” mà Mỹ đang hậu thuẫn, điều khiến việc lật đổ Tổng thống Syria Bashar Assad ngày càng khó khăn hơn, đồng thời tăng cường sức mạnh cho IS.

Tổng thống Obama chỉ trích mạnh mẽ chiến dịch không kích của Nga tại Syria 

Tổng thống Obama thừa nhận rằng, những nỗ lực hậu thuẫn cho lực lượng đối lập ôn hoà đã không đạt được kì vọng do đội quân này coi Tổng thống Assad là mục tiêu số 1, và không sẵn sàng chiến đấu chống lại IS. Tuy nhiên, lãnh đạo nước Mỹ khẳng định, Washington vẫn tiếp tục hỗ trợ cho lực lượng này vì đây chính là cách tốt nhất để đảm bảo “dân chủ” sẽ đến với Syria.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Obama cũng tỏ ra cẩn trọng trước những bước đi tiếp theo tại Syria: “Chúng ta không nên dấn quá sâu vào Syria trước khi học được các bài học từ quá khứ và chắc chắn có thể kết thúc công việc này. Ở Afghanistan và Iraq, Mỹ đã tốn rất nhiều công sức, tiền bạc và con người để mang lại cho người dân 2 nước này nền dân chủ, tuy nhiên, đó là điều cực kì khó khăn”.  

Bất chấp việc không đồng ý với Nga về cách giải quyết khủng hoảng ở Syria, Tổng thống Obama vẫn khẳng định rằng, Mỹ sẽ hợp tác với Tổng thống Nga Putin do chắc chắn, không ai có lợi trong việc “biến Syria thành một chiến trường đối đầu giữa Nga và Mỹ”.