Tổng thống Obama khuyên Iran - Ả-Rập Saudi giữ hòa khí vì Trung Đông

ANTĐ -Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa nói trong một cuộc phỏng vấn trên tạp chí The Atlantic rằng, chiến tranh và sự hỗn loạn ở Trung Đông sẽ không thể chấm dứt cho đến khi Ả-Rập Saudi và Iran có thể tìm được cách để trở thành những láng giềng hòa thuận.

“Sự hòa thuận giữa Ả-Rập Saudi và Iran sẽ giúp sức giải quyết hòa bình và xung đột ở Syria, Iraq và Yemen. Họ cần tìm ra một cách thức hiệu quả để thành lập một thứ gọi là “hòa bình lạnh” giữa 2 đất nước”, Tổng thống Obama phát biểu hôm 9-3-2016.

Tổng thống Mỹ Barack Obama 

Ngoài ra, trong bài phỏng vấn, ông Obama cũng đổ lỗi cho đồng minh châu Âu về sự khủng hoảng ở Libya: “Khi tôi nghĩ lại và cố tìm hiểu xem mình đã làm sai thứ gì, đó là vì tôi đã quá tin tưởng vào châu Âu”.

Chính quyền ông Obama có kế hoạch rút binh lính khỏi Iraq từ năm 2011, tuy nhiên, vẫn chưa thể hoàn thành được việc này do tình hình tại Trung Đông lại phát sinh nhiều vấn đề mới kể từ sự kiện “Mùa xuân Ả-Rập”. Trong năm cuối của nhiệm kì tổng thống thứ 2, ông Obama cho biết, có rất nhiều giới hạn trong kế hoạch dẹp loạn Trung Đông của Mỹ.

“Bạn đang có những nước thất bại trong việc mang đến sự thịnh vượng cho người dân của họ. Bạn có một hoặc nhiều hệ tư tưởng cực đoan đang lan tràn trên mạng xã hội. Bạn có những quốc gia có ít truyền thống công dân, do đó giới lãnh đạo toàn quyền lộng hành”, ông Obama nói về tình hình Trung Đông hiện nay.

Đối với tình hình Syria, Tổng thống Obama bảo vệ cho quyết định không không kích Syria vào năm 2013 bất chấp việc Tổng thống Assad sở hữu vũ khí hóa học, ngoài ra, trong khi Nga đang thay đổi cục diện tại Syria, ông Obama vẫn cho rằng, vị thế của Nga trên thế giới đang suy yếu dần.