Tổng thống Nga Putin: Sẽ không có cuộc chiến tranh lạnh mới

  • 25/05/2014 23:00
  • 0 bình luận
  • Nguyệt Hằng
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin tin rằng sẽ không xảy ra cuộc chiến tranh lạnh mới, bởi vì không ai mong muốn điều này.

Tại diễn đàn Kinh tế quốc tế St.Petersburg, khi trả lời báo giới, ông Putin nhận định: “Tôi thực sự không nghĩ rằng đây là thời điểm khởi đầu của một cuộc chiến tranh lạnh mới. Tôi nghĩ điều này sẽ không xảy ra”.

Tổng thống Nga Putin: Sẽ không có cuộc chiến tranh lạnh mới ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp với báo chí ở
diễn đàn Kinh tế quốc tế St.Petersburg

Cụm từ “chiến tranh lạnh mới” xuất hiện rộng rãi ở phương Tây khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine ngày càng trở nên căng thẳng.

Ông Putin cũng nhấn mạnh: “Những người đã kích động cuộc đảo chính bằng vũ trang tại Kiev nên suy nghĩ về hậu quả của tham vọng bất hợp pháp, nếu họ là những chuyên gia thực sự”.

Khi nhắc tới hành động của Nga với Crimea, ông Putin nói rằng đó là một phản ứng hợp lý trên phần lãnh thổ thuộc Nga: "Phương Tây cố gắng nói với chúng tôi bằng ngôn ngữ của sức mạnh, và chúng tôi đưa ra câu trả lời hợp lý. Nhưng tôi hy vọng rằng điều này sẽ không bao giờ xảy ra trong bất cứ hoàn cảnh, địa điểm nào nữa”.

Đối với các biện pháp trừng phạt mà phương Tây dành cho Nga, theo ông Putin “điều đó hoàn toàn phản tác dụng, không dựa trên thái độ công bằng cho các vấn đề trong hiện tại, và được chèo lái áp đặt, không phù hợp với các mối quan hệ của Nga, luật quốc tế và lợi ích chung. Họ chắc chắn không chung lợi ích với Nga”.

Ông cũng cho biết thêm: “Một số sự kiện xảy ra tại Ukraine đã đe dọa tới lợi ích của Nga, trước hết là vấn đề an ninh quốc gia”.

Cụ thể, ông đã đề cập tới các hoạt động tăng cường của NATO và việc Ukraine chấp nhận liên minh này. “Tổ chức này không chỉ theo đuổi sự chấp thuận mà còn triển khai những cuộc tấn công có hệ thống vào Ukraine, trong đó có Crimea”. Và “nếu điều này xảy ra, nó sẽ để lại hậu quả chính trị nghiêm trọng đối với Nga; đất nước của chúng tôi bắt buộc phải rời khỏi khu vực biển Đen và Nga sẽ chiến đấu trong nhiều thế kỷ cho quyền hợp pháp đối với sự hiện diện ở đó”.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục