Tổng thống Mỹ Obama khẳng định không ngại việc Iran có S-300

ANTĐ -  Trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC vào hôm 22-4, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khẳng định rằng, cho dù Iran có sở hữu được hệ thống tên lửa phòng không S-300 mạnh đến cơ nào thì Mỹ cũng sẵn sàng đương đầu nếu cần thiết.

Tổng thống Obama thừa nhận rằng, Mỹ vẫn có chút quan ngại về việc hệ thống tên lửa phòng không S-300 có thể được bàn giao cho Iran, tuy nhiên, “nếu buộc phải đối đầu với Iran, Mỹ vẫn có thể khiến đất nước này phải khuất phục”.

Tổng thống Mỹ Obama khẳng định không ngại việc Iran có S-300 ảnh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama

Ông Obama đã lấy dẫn chứng cho nhận định của mình bằng việc so sánh ngân sách quốc phòng của Mỹ gần 600 tỉ USD, trong khi, con số này của Iran chỉ là 17 tỉ USD.

Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh lại quan điểm của Mỹ: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là giải quyết xung đột tại Trung Đông bằng chiến tranh. Mục đích của tôi là thương lượng một thoả thuận mà nhờ đó, Israel, Ả-Rập Saudi và các nước vùng Vịnh khác được an toàn và cũng không có một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân trong khu vực”.

Trong phiên hỏi đáp trên truyền hình vào hôm 16-4, phản hồi với những lo ngại từ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Putin cho biết, Iran và Israel cách khá xa nhau và một hệ thống tên lửa phòng không S-300 có tầm bắn tối đa 300km sẽ không thể đe doạ tới không phận của Israel.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã chỉ ra rằng, Nga không cần tới lệnh cấm vận dành cho Iran sau những thành quả thương lượng đã đạt được ở Lausanne vào hôm 2-4. Ông Lavrov nhấn mạnh rằng việc lệnh cấm bán S-300 của Nga được đưa ra từ năm 2010 hoàn toàn là tự nguyện và có mục đích thúc đẩy tiến trình đàm phán hạt nhân.

Nhóm cường quốc P5+1  và Iran hiện đang chuẩn bị quay trở lại vòng đàm phán tiếp theo vào cuối tuần này nhằm chuẩn bị cho một thoả thuận cuối cùng dự kiến được kí kết vào 30-6-2015.