Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi Trung Quốc ‘cạnh tranh thẳng thắn’

  • 16/11/2021 13:09
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh trách nhiệm của họ với phần còn lại của thế giới để tránh xung đột khi lãnh đạo hai nền kinh tế hàng đầu toàn cầu hội đàm trực tuyến vào ngày 16-11.

“Đối với tôi, trách nhiệm của chúng ta với tư cách lãnh đạo của Trung Quốc và Hoa Kỳ là đảm bảo rằng sự cạnh tranh làm sao không bị biến thành xung đột, cho dù có chủ ý hay ngoài ý muốn. Đơn giản thôi, cạnh tranh thẳng thắn”, Tổng thống Mỹ Biden nói.

Gọi Biden là “người bạn cũ”, ông Tập Cận Bình nói rằng :“Với tư cách là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Trung Quốc và Hoa Kỳ cần tăng cường liên lạc và hợp tác”.

Cuộc đàm phán do phía Mỹ khởi xướng bắt đầu lúc 7h46 sáng 16-11 (giờ Hà Nội) nhằm làm giảm căng thẳng trong quan hệ hai nước. Hai nhà lãnh đạo đã nghỉ giải lao sau phiên họp đầu tiên kéo dài gần 2 tiếng, sau đó họ cùng các trợ lý hàng đầu tiếp tục hội đàm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi Trung Quốc ‘cạnh tranh thẳng thắn’ ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi Trung Quốc cạnh tranh thẳng thắn tại buổi hội đàm qua hình thức trực tuyến

Nguyên thủ quốc gia của Mỹ và Trung Quốc đã không có cuộc gặp trực tiếp nào kể từ khi ông Joe Biden trở thành Tổng thống và lần cuối họ điện đàm là từ tháng 9-2021.

Mỹ và Trung Quốc vẫn bất đồng về một số vấn đề như nguồn gốc của đại dịch Covid-19, các quy tắc thương mại và cạnh tranh, kho vũ khí hạt nhân ngày càng mở rộng của Bắc Kinh và việc gia tăng áp lực đối với Đài Loan…

Scott Kennedy, chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Washington cho biết: “Cả hai bên đang cố gắng thiết lập mục tiêu tạo ra sự ổn định trong mối quan hệ. Câu hỏi là liệu họ có đạt được thỏa thuận về bất cứ điều gì hay ít nhất, nhất trí tránh các bước leo thang”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu trong một cuộc họp thường kỳ hôm 15-11 rằng: “Hy vọng rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp gỡ nhau, tăng cường đối thoại và hợp tác, quản lý hiệu quả sự khác biệt, xử lý đúng các vấn đề nhạy cảm, khám phá các cách thức tôn trọng lẫn nhau và cùng tồn tại hòa bình”.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục