Tổng thống Mỹ Joe Biden giúp Nga hưởng lợi trong ván bài năng lượng?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tổng thống Joe Biden bị cáo buộc đã giúp Nga hưởng lợi trong xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt, khi ngăn chặn các dự án năng lượng của Mỹ nhằm bảo vệ môi trường.

Mới đây, nhà phân tích chính trị Matt Dolan viết trong chuyên mục dành cho Columbus Dispatch rằng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hủy diệt ngành công nghiệp năng lượng của đất nước, giúp người đồng cấp Nga Vladimir Putin “ghi một bàn thắng lớn” trước Mỹ.

Theo ông Matt Dolan, chương trình đầu tư chưa từng có trong lĩnh vực xã hội và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu với Slogan “Build back better” (“Xây dựng lại tốt hơn”) đã thất bại hoàn toàn và mất sự ủng hộ tại Thượng viện vào cuối tháng 12 năm ngoái.

Tổng thống Mỹ Joe Biden giúp Nga hưởng lợi trong ván bài năng lượng? ảnh 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chặn 2 tuyến đường ống Line 5 và Keystone XL

Theo vị chuyên gia này, người đứng đầu Nhà Trắng đang phá hủy ngành công nghiệp khí đốt và dầu mỏ của Mỹ nhằm theo đuổi việc giảm lượng khí thải vào bầu khí quyển.

Cụ thể, ông Biden đã cấm thực hiện đường ống dẫn dầu Keystone XL (Keystone XL pipeline) và không có động thái hủy bỏ việc dừng tuyến đường ống Line 5 (Line 5 pipeline).

Ông Matt Dolan nhận xét, những biện pháp này và nhiều hành động khác được thực hiện trong hơn 1 năm qua với mục đích chính là để cải thiện tình hình môi trường trong nước, đã không đạt được hiệu quả. Kể từ khi ông Biden lên nhậm chức, ô nhiễm khí quyển đã tăng lên 5%.

Chính sách năng lượng của Mỹ trong 12 tháng qua nhằm hạn chế sản xuất nguyên liệu thô đã gây tổn hại cho người lao động, người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ, khiến hàng loạt công ty dầu đá phiến rơi vào tình trạng phá sản.

Theo bình luận viên của Columbus Dispatch khẳng định, điều này đã củng cố vị thế của Moscow, khiến cho ngành công nghiệp dầu khí của nước Nga trở nên mạnh mẽ hơn và có ảnh hưởng hơn trên thế giới.

“Ai được hưởng lợi từ những bước đi này? Người chiến thắng rõ ràng là Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông ta đã nhanh chóng bù đắp cho nhu cầu nhiên liệu gia tăng trên thị trường thế giới” - chính trị gia Matt Dolan than thở.

Những chính sách sai lầm về năng lượng của ông Joe Biden đã “góp phần” làm lạm phát ở đất nước tăng lên 6,2 - 6,8%, đạt mức kỷ lục cách đây 40 năm, khiến phần lớn người dân tiếp tục gặp khó khăn về kinh tế, không chỉ gây ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý xã hội, mà còn gây trở ngại cho sự phục hồi kinh tế đất nước.