Tổng thống Mỹ đề cử đại sứ mới tại Nga

  • 11/07/2014 16:21
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 10-7, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức đề cử ông John Francis Tefft, một nhà ngoại giao am hiểu về các vấn đề Âu - Á, làm tân Đại sứ tại Nga, sau khi quan hệ song phương giữa hai nước đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

Theo một tuyên bố vừa được Nhà Trắng đưa ra, Tổng thống Obama đã quyết định đề cử ông Tefft làm tân Đại sứ tại Nga cùng với một danh sách đề cử vào các chức vụ khác. "Tôi vui mừng khi các cá nhân xuất sắc này đã được chọn để cống hiến tài năng phục vụ nhân dân Mỹ vào thời điểm quan trọng của đất nước chúng ta", ông Obama cho biết trong tuyên bố.

Ông Tefft, sinh năm 1949, bắt đầu làm việc trong ngành ngoại giao Mỹ từ năm 1972. Ông đã từng làm Đại sứ Mỹ tại Ukraine (2009-2013), Gruzia (2005-2009) và Litva (2000-2003) cũng như là Phó đại sứ Mỹ tại Nga từ năm 1996 đến năm 1999.

Ngoài ra, ông cũng đảm nhiệm vai trò là Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Á-Âu trong các năm 2004-2005, cố vấn các vấn đề quốc tế tại Đại học Chiến tranh quốc gia Mỹ từ năm 2003-2004.

Tổng thống Mỹ đề cử đại sứ mới tại Nga ảnh 1
Ông John Francis Tefft (giữa) tại một cuộc họp báo

Tuy nhiên, việc đề cử này còn phải được Thượng viện Mỹ thông qua. Nếu được phê chuẩn, ông Tefft sẽ thay thế người tiền nhiệm Michael McFaul, đã từ chức từ hồi tháng 2.

Trước đó, trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov cho biết, Điện Kremlin đã chấp thuận việc Mỹ đề cử ông John Tefft làm tân Đại sứ Mỹ tại Nga. “Đó là một nhà ngoại giao cao cấp, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp,” ông Ushakov nói và cho biết thêm là ông Tefft đã từng làm việc tại Nga, hiểu rõ nước này và có thể nói được tiếng Nga.

Quan hệ giữa hai nước đã trở nên xấu đi trong thời gian gần đây vì những bất đồng chủ yếu liên quan tới vấn đề Syria, Ukraine, hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO, cũng như việc Nga cho phép cựu nhân viên của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden tị nạn.

Theo THX/Itar-tass

Tin cùng chuyên mục