Tổng thống Joe Biden bác khả năng điều lính Mỹ tới Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tổng thống Joe Biden bác khả năng điều lính Mỹ tới Ukraine để đáp trả sự tăng cường quân sự của Nga ở biên giới với Ukraine.
Tổng thống Joe Biden bác khả năng điều lính Mỹ tới Ukraine ảnh 1

Tổng thống Joe Biden bác khả năng điều lính Mỹ tới Ukraine

“Điều đó không được xem xét tới”, Tổng thống Joe Biden phát biểu trước các phóng viên ngày 8-12-2021, khi được hỏi liệu Mỹ có triển khai binh sĩ để ngăn chặn 1 cuộc tấn công tiềm tàng của Nga nhằm vào Ukraine hay không.

Tổng thống Joe Biden bác khả năng điều lính Mỹ tới Ukraine, điều này được đưa ra 1 ngày sau khi ông có cuộc hội đàm trực tuyến với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong nỗ lực ngăn chặn 1 cuộc khủng hoảng quân sự.

Ông Biden cảnh báo sẽ có “hậu quả nghiêm trọng” nếu Nga tiến hành cuộc tấn công vào Ukraine, đồng thời cho biết Mỹ sẽ cung cấp “năng lực phòng thủ” cho quân đội Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin dường như đã đạt được ít tiến triển trong cuộc hội đàm trực tuyến diễn ra vào hôm 7-12, với những cáo buộc về việc Nga tăng cường lực lượng gần Ukraine và khả năng Washington áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế mới đối với Matxcơva.

Tuy nhiên, Điện Kremlin đã liên tục bác bỏ cáo buộc của một số hãng truyền thông và quan chức phương Tây rằng Nga đang “lên kế hoạch tấn công Ukraine”. Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov khẳng định những cáo buộc trên là vô căn cứ.

Nga cho biết họ muốn “đảm bảo pháp lý” để hạn chế bất kỳ sự mở rộng nào về phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và việc bố trí các hệ thống tên lửa ở Ukraine hoặc các nước khác giáp biên giới với Nga.

Nga cũng đề nghị ông Biden yêu cầu Ukraine mở các cuộc đàm phán trực tiếp với phe ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine.