Nga không thể thắng, nếu Ukraine được cung cấp đầy đủ vũ khí

  • 08/12/2021 09:36
  • 0 bình luận
  • Toàn Thắng
  • In bài
ANTD.VN - Nga không thể giành chiến thắng nếu quyết định tấn công Ukraine, ngay cả trong trường hợp Kiev không có lực lượng quân sự nước ngoài hỗ trợ.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov hôm 7/12/2021 nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNN-Mỹ rằng, ông không tin là Nga có thể giành chiến thắng nếu quyết định tấn công Ukraine, ngay cả trong trường hợp nước này không có lực lượng quân sự nước ngoài hỗ trợ.

Nga không thể thắng, nếu Ukraine được cung cấp đầy đủ vũ khí ảnh 1

Ukraine đánh bại Nga trong một cuộc chiến tranh là khả năng khó có thể xảy ra

Tờ Washington Post trước đó đưa tin rằng, họ có một tài liệu tình báo chưa được phân loại của Mỹ với các bức ảnh vệ tinh, cho thấy quân đội Nga đang tập trung tại ba địa điểm gần biên giới Ukraine, cũng như ở Crimea. Hiện tại, 50 nhóm tác chiến chiến thuật đã được triển khai, lực lượng xe tăng và pháo binh thì vừa mới đến.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết rằng, chính quyền của ông đang chuẩn bị một loạt các sáng kiến ​​nhằm gây khó khăn hơn cho Tổng thống Nga Vladimir Putin khi thực hiện các hành động quân sự ở Ukraine.

Còn Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng, Hoa Kỳ đã nói rõ với Điện Kremlin rằng họ sẽ đưa ra phản ứng quyết định, bao gồm thông qua một số biện pháp kinh tế.

Ông không nói rõ các biện pháp trừng phạt nào đang được xem xét, nhưng một trong số đó có thể là việc Nga bị ngắt kết nối với hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. Trước đó, Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết kêu gọi loại Nga khỏi SWIFT nếu quân đội của nước này tiến vào Ukraine.

Bàn về nguy cơ xảy ra cuộc chiến tranh với Nga, ông Reznikov xác nhận khả năng Nga có thể tiến hành xâm lược Ukraine. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng nước này nói với kênh truyền hình ERR của Estonia rằng, quân số Nga ở gần biên giới Ukraine có thể tăng lên 175.000 người.

Bình luận những động thái ủng hộ nước này của Mỹ và NATO, ông Reznikov khẳng định rằng, quan điểm mạnh mẽ của phương Tây ủng hộ Ukraine như một đồng minh có thể là một biện pháp ngăn chặn hữu hiệu các hành động gây hấn hơn nữa của Moscow.

Theo ông Reznikov, người dân nước này không cần binh lính Mỹ hoặc Canada chiến đấu vì Ukraine, nhưng đất nước cần hỗ trợ trong việc hiện đại hóa lực lượng vũ trang của mình.

Trước đó, Ukraine đã bày tỏ mong muốn được Mỹ chuyển giao cho các vũ khí trước đây dự định cung cấp cho Afghanistan, ví dụ như máy bay trực thăng Mi-17 nhưng Nhà Trắng và Lầu Năm Góc e ngại điều này sẽ kích động sự phẫn nộ của Moscow, khiến Nga có những hành động khó lường.

Tin cùng chuyên mục