Tổng thống Donald Trump cho phép quân đội sử dụng vũ lực để trấn áp người nhập cư

ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ra lệnh cho quân đội sử dụng vũ lực nếu cần thiết trong các hoạt động ngăn cản người nhập cư trái phép ở biên giới với Mexico, đồng thời cảnh báo chính phủ có thể đóng cửa trong tháng tới vì vấn đề an ninh biên giới.

“Các chứng cứ đáng tin cậy và thông tin tình báo chỉ ra hàng nghìn người di cư từ Trung Mỹ có thể gây ra bạo lực và rối loạn, điều sẽ đe dọa đến các nhân viên bảo vệ biên giới cùng quan chức chính phủ khác. Do đó, binh lính Mỹ có quyền sử dụng vũ lực để kiểm soát đám đông và bắt tạm giam các đối tượng quá khích nhằm bảo vệ lực lượng an ninh biên giới”, Nhà Trắng công bố bản thông báo được Tổng thống Trump ký.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng tiết lộ ông đã được trao quyền sử dụng quân đội để bảo vệ các quan chức biên phòng.

Tổng thống Donald Trump cho phép quân đội sử dụng vũ lực để trấn áp người nhập cư ảnh 1

Tổng thống Trump kiên quyết ngăn chặn người nhập cư trái phép

Khoảng 5.800 lính Mỹ đã được triển khai đến biên giới Mỹ và Mexico nhằm ngăn cản đoàn người di cư từ Trung Mỹ. Tổng thống Trump từng gọi đoàn người di cư này là “sự xâm lược” hay "tội ác hình sự".

Lệnh cho phép quân đội sử dụng vũ lực có thể gặp phải thách thức tại tòa án do các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng nó vi phạm đạo luật Posse Comitatus ban hành vào năm 1878, qua đó cấm quân đội thường trực tham gia các hoạt động chấp pháp nội địa.

Tuy nhiên, theo Cơ quan nghiên cứu quốc hội Mỹ, vũ lực quân đội lại được cho phép sử dụng trên lãnh thổ Mỹ nhằm "ngăn chặn sự nổi dậy".