Tổng Bí thư thăm chính thức Liên bang Nga, khẳng định dư địa hợp tác còn rất lớn

ANTD.VN - Trưa 5-9 (giờ Matxcơva), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Vnukovo 2, Matxcơva, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 5 đến 8-9 theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại chân cầu thang máy bay

Lễ đón chính thức Tổng Bí thư 

Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể ngay tại sân bay Vnukovo 2. Quân nhạc cử quốc thiều Việt Nam và Liên bang Nga; Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng duyệt đội danh dự. Đội quân danh dự diễu binh trong tiếng nhạc hùng tráng.

Tham gia đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Nguyễn Văn Nên.

Tháp tùng Tổng Bí thư còn có 8 đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng cùng tham gia đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, với 1 vị Trưởng ban Đảng, 4 vị Bộ trưởng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và 2 vị Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Công an. Đó là các đồng chí: Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Thượng tướng Bế Xuân Trường; Thứ trưởng Bộ Công an - Thượng tướng  Bùi Văn Nam.

Là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam sang Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin tái cử (tháng 3-2018), chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhằm khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam coi Nga là đối tác ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Quan hệ Việt - Nga là tài sản chung vô giá của hai dân tộc

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp; đặc biệt diễn ra trước thềm các sự kiện lớn kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga trong năm 2019 và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga vào năm 2020. Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga có bề dày lịch sử, được thử thách qua thời gian, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Đây là tài sản chung vô giá của hai dân tộc, cần được giữ gìn và phát huy. Tổng Bí thư khẳng định, với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ to lớn, chí tình và hiệu quả cả về tinh thần và vật chất mà nhân dân Liên Xô trước đây, trong đó có Liên bang Nga đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ngày nay. 

Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên củng cố, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga. Từ khi hai nước nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012, quan hệ chính trị ngày càng có độ tin cậy cao; trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là các đoàn cấp cao, diễn ra thường xuyên trên tất cả các kênh đảng, chính quyền, quốc hội, địa phương.

Hai bên duy trì nhiều cơ chế trao đổi, phù hợp có hiệu quả; hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư, an ninh - quốc phòng được tăng cường. Sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á - Âu có hiệu lực tháng 10-2016, kim ngạch thương mại tăng trưởng khoảng 30% trong 2 năm qua, đạt khoảng 3,5 tỷ USD trong năm 2017, như vậy là còn rất thấp, chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp, tiềm năng to lớn và mong muốn của hai bên. “Chúng tôi mong muốn lĩnh vực này phát triển mạnh mẽ hơn và sớm thực sự là trụ cột của quan hệ hai nước trong thời gian tới. Có thể nói, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga đang phát triển thực chất, ngày càng sâu sắc theo hướng bền vững” - Tổng Bí thư nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn của Hãng thông tấn TASS (Liên bang Nga). 

Chú trọng các lĩnh vực hợp tác trọng điểm và truyền thống

Việt Nam đang trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nhu cầu đầu tư, xây dựng và phát triển hạ tầng, năng lượng, điện là rất lớn. Vì vậy, dư địa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này còn rất lớn. Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn hoan nghênh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp của Liên bang Nga tham gia vào các dự án hiện đại hóa các nhà máy điện trước đây do Liên Xô giúp xây dựng, cũng như các công trình mới về năng lượng. Điều này xuất phát từ kinh nghiệm hợp tác lâu năm với Liên bang Nga, do Liên bang Nga có trình độ kỹ thuật công nghệ cao, đồng thời là đối tác rất tin cậy của Việt Nam.

Hợp tác trong lĩnh vực dầu khí phát triển rất năng động, là một trong những lĩnh vực hợp tác mang tính chiến lược lâu dài cả về chính trị và kinh tế. Bên cạnh đó, không thể không kể đến một hướng quan trọng, đó là hợp tác sử dụng năng lượng nguyên tử vào mục đích hòa bình. Hai nước đã thống nhất sẽ xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân tại Việt Nam. Đây là dự án rất quan trọng đối với cả hai nước nhằm mục đích thúc đẩy nghiên cứu, xây dựng và phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ hạt nhân quốc gia, đào tạo đội ngũ cán bộ trình độ cao, mở rộng và đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử vào các lĩnh vực kinh tế - xã hội, khoa học - công nghệ.

Cùng với đó, hợp tác về quốc phòng - an ninh giữa hai nước, trong đó có hợp tác kỹ thuật quân sự là lĩnh vực hợp tác trọng điểm và mang tính truyền thống. Trong thời gian qua, lĩnh vực hợp tác này đã không ngừng được mở rộng, củng cố, thể hiện sự tin cậy cao giữa hai nước và phù hợp với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga. Thời gian tới, hợp tác về quốc phòng - an ninh giữa hai nước sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong tổng thể mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.