Tôn trọng và ủng hộ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông

ANTD.VN - Chủ quyền của Việt Nam đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa cũng như hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa hoàn toàn hợp pháp và được công nhận bởi luật pháp quốc tế cũng như các quốc gia trên thế giới, là không thể bác bỏ, xâm phạm.

Tôn trọng và ủng hộ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông ảnh 1Chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông là không thể bác bỏ và xâm phạm

Trong chuyến thăm được đánh giá là rất quan trọng tới Việt Nam trong hai ngày 18 và 19-8 và là chuyến thăm duy nhất được thực hiện trong năm nay ở khu vực Thái Bình Dương, Đại tướng David L. Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ và Đại tướng Charles Q. Brown Jr., Tư lệnh Không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, đã cùng khẳng định tôn trọng chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Lời khẳng định này được hai Đại tướng Không quân Mỹ đưa ra khi trả lời câu hỏi ngày 18-8 của phóng viên tại Hà Nội về các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông hiện nay, trong đó đưa nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 xâm phạm vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trước đó, Trung Quốc từ đầu tháng 7 đã triển khai tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 dưới sự hộ tống của nhiều tàu hải cảnh và dân binh có các hoạt động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam tại khu vực bãi Tư Chính ở phía Nam Biển Đông. Nhóm tàu này đã rút khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam trong thời gian ngắn vài ngày đầu tháng 8 nhưng lại tiếp tục trở lại, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam khi hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở bãi Tư Chính.

Dựa trên các quy định được Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 (Công ước UNCLOS 1982) công nhận và bảo hộ, bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia đã được xác lập tại Công ước UNCLOS 1982. Bất kỳ ai xâm phạm vào vùng biển Tư Chính là vi phạm chủ quyền được thừa nhận và bảo hộ theo chuẩn mực luật pháp quốc tế của Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam và nước ngoài về việc nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc trở lại hoạt động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước ta Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngày 13-8, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 đã trở lại hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: “Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác định theo các quy định của Công ước UNCLOS 1982”.

Bảo vệ chủ quyền của mình bằng biện pháp hòa bình, Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc, phản đối việc Trung Quốc tái diễn vi phạm nghiêm trọng, yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán, các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam theo Công ước UNCLOS 1982 và luật pháp quốc tế.

Các lực lượng chức năng của Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán theo đúng pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế. Việt Nam cũng khẳng định hết sức coi trọng hòa bình, an ninh, thượng tôn pháp luật ở Biển Đông và thiện chí giải quyết các bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình, luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Trung Quốc vì lợi ích của hai nước, nhân dân hai nước, và hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế, đồng thời kiên quyết, kiên trì bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình. 

Lập trường giải quyết hòa bình các tranh chấp, vì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông của Việt Nam được các nước và dư luận thế giới đánh giá cao và ủng hộ mạnh mẽ. 

Tôn trọng và ủng hộ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông ảnh 2

 “Mỹ luôn luôn ủng hộ quyền tự vệ và phòng vệ chính đáng của Việt Nam và sẽ theo sát các hoạt động của Việt Nam, sẵn sàng hợp tác làm việc với Việt Nam. Chúng tôi cam kết mạnh mẽ và lâu dài với khu vực, với Việt Nam, làm sao để Việt Nam là một đất nước hùng mạnh, độc lập và thịnh vượng, để duy trì sự ổn định trong khu vực”.

Đại tướng David L. Goldfein (Tham mưu trưởng Không quân Mỹ)