Tội phạm ma túy "chết như ngả rạ" sau tuyên bố của tân Tổng thống Philippines

ANTĐ - Hôm 3-6, thêm 5 nghi phạm buôn bán ma túy Philippines đã bị cảnh sát nước này bắn chết sau một cuộc đấu súng đẫm máu ở ngoại ô thủ đô Manila.

Những cuộc đấu súng khốc liệt bắt đầu được triển khai triệt để tại Philippines, sau khi tân tổng thống nước này, ông Rodrigo Duterte chính thức làm lễ tuyên thệ nhậm chức hôm 30-6 vừa qua.

Chỉ trong 4 ngày kể từ khi ông Duterte giữ cương vị Tổng thống, ít nhất 12 tên tội phạm buôn bán ma túy đã bị giết, và tính chung trong khoảng thời gian ông Duterte trúng cử, gần 5000 kẻ tình nghi bị bắt giữ trong chiến dịch chống tội phạm ma túy được phát động trên cả nước, nâng tổng số vụ bắt giữ lên gần 19.000 vụ, tính từ tháng 1-2016.

Ông Duterte làm lễ tuyên thệ nhậm chức hôm 30-6

Những con số “choáng váng” ấy đã phần nào chứng minh được sức mạnh lời tuyên bố “rùng rợn” trước khi bước chân vào cửa điện Malacanang của ông Duterte: “Giết sạch, quét sạch” tội phạm ma túy trong vòng 6 tháng.

“Tôi biết rằng có những người không ủng hộ quan điểm chống tội phạm ma túy, tham nhũng của tôi. Họ nói rằng quan điểm của tôi là vô nguyên tắc, không chính thống và bất hợp pháp”, ông Duterte phát biểu trong buổi lễ nhậm chức, trước các ý kiến chỉ trích đường lối cứng rắn có phần “quá tay” của mình.

5 tội phạm ma túy bị bắn chết hôm 3-6 trong chiến dịch "đẫm máu" chống tội phạm ma túy của ông Duterte

“Điều gì đã khiến tôi nói ra điều này? Tôi đã nhìn thấy nạn tham nhũng làm “chảy máu” nguồn quỹ của chính phủ, cái mà đáng lẽ ra dành để cải thiện cuộc sống của dân nghèo. Hay tệ nạn ma túy đã phá hủy cuộc sống của nhiều người, nhiều gia đình. Nhìn từ quan điểm này, hãy nói với tôi rằng tôi đang sai lầm?”.

Không phải khi chiến thắng trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Duterte mới có những tuyên bố hùng hồn như vậy. Mà ngay từ lúc còn là thị trưởng trong 7 nhiệm kỳ liên tiếp của thành phố  miền nam Davao, ông Duterte cũng áp dụng những biện pháp cứng rắn có phần “bốc lửa” của mình.

Ông Duterte tuyên bố sẽ dẹp loạn tham nhũng, tội phạm ma túy trong vòng 6 tháng

Ông Duterte từng tuyên bố: “Nếu ai đó đang dính vào ma túy, tôi xin lỗi người đó và tôi cũng xin lỗi cả gia đình anh ta vì chắc chắn anh ta sẽ bị giết. Tôi không hề kiên nhẫn, tôi cũng không trung dung, hoặc các anh giết tôi hoặc tôi sẽ giết những người như các anh”.

Sau hàng loạt những phát biểu hùng hồn của ông Duterte, dễ hiểu vì sao nhiều người lại đặt cho ông biệt danh “Duterte Harry”, nhại lại theo tên nhân vật chính trong bộ phim Dirty Harry, được sản xuất năm 1971 vốn là người không hề coi trọng luật pháp.

Dù bị khá nhiều người chỉ trích nhưng quan điểm thẳng thắn, cứng rắn của ông Duterte lại rất được lòng dân

Cùng với đó, những chính trị gia đối lập cũng không ngần ngại chỉ trích ông Duterte vì quan điểm cứng rắn quá mức, thẳng thắn quá hạn và phát ngôn “ngông – sốc”. Điều này làm không ít người liên tưởng đến vị chính trị gia người Mỹ lắm điều tiếng Donal Trump, trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, cũng như ông Trump, không thể phủ nhận tân Tổng thống Philippines cũng được rất nhiều người ủng hộ quan điểm chính trị thẳng thắn, triệt để tận gốc của mình.

Ông Duterte có thể làm nên một bước chuyển chính trị mới của Philippines

Bằng chứng chẳng phải đâu xa, mà ngay trong thành phố miền nam Davao – nơi mà ông Duterte gắn bó 22 năm, rất nhiều người dân cảm thấy an tâm với cuộc sống của họ, khi mà cảnh sát làm đúng nhiệm vụ, và không hề có một bóng tội phạm nào hoạt động. Và nó cũng được thể hiện ngay trong chính số phiếu ủng hộ cao nhất, đưa ông Duterte đến điện Malacanang.

Trở lại với những tuyên bố của vị tân Tổng thống 71 tuổi, dù thẳng thắn hứa hẹn những hành động triệt để của mình thực hiện với đất nước, ông Duterte cũng khẳng định rằng ông "biết giới hạn" quyền lực của mình.

Trước những gì ông Duterte  thực hiện, giới phân tích nhận định, việc ông Duterte trúng cử Tổng thống Philippines có thể tạo nên một bước ngoặt quan trọng trong nền chính trị của nước này.