Toàn bộ trực thăng CH-47 Chinook của Mỹ bị 'nằm đất' vì sao?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Phát ngôn viên của Lục quân Mỹ cho biết toàn bộ phi đội trực thăng CH-47 Chinook trong biên chế không quân Mỹ đã tạm dừng hoạt động, sau khi lực lượng này phát hiện "một số lượng nhỏ" vụ cháy động cơ.

“Quân đội đã xác định nguyên nhân gốc rễ gây rò rỉ nhiên liệu dẫn đến cháy động cơ trong một số máy bay trực thăng CH-47 và đang thực hiện các biện pháp khắc phục”, Bloomberg dẫn lời phát ngôn viên của Lục quân Mỹ Cynthia Smith.

Bà Cynthia Smith cho biết thêm không có thương vong trong các vụ cháy động cơ và rò rỉ nhiên liệu. Tuy nhiên, lục quân đã tạm thời hạ cánh hạm đội khoảng 400 máy bay trực thăng Chinook "một cách rất thận trọng", bà nói.

Toàn bộ phi đội sẽ tạm dừng hoạt động cho đến khi các bước sửa chữa hoàn tất.

“Sự an toàn của các binh sĩ là ưu tiên hàng đầu của quân đội và chúng tôi sẽ đảm bảo máy bay an toàn và đủ khả năng cất cánh”, bà Cynthia Smith nói thêm. Hãng Boeing không trực tiếp bình luận về sự cố này mà chuyển đến quân đội Mỹ,

Trực thăng CH-47 Chinook
Trực thăng CH-47 Chinook

CH-47 Chinook là dòng trực thăng vận tải hạng nặng độc đáo của Mỹ, đang được sử dụng rộng rãi cho các nhiệm vụ tấn công đường không, vận tải, tải thương, hậu cần và nhân đạo bởi hàng chục quốc gia trên thế giới. Chiếc đầu tiên hoạt động trong quân đội Mỹ năm 1962.

Trực thăng CH-47 Chinook
Trực thăng CH-47 Chinook

Phiên bản mới nhất của dòng trực thăng này mang định danh CH-47F Chinook ra mắt vào năm 2006 để trang bị cho lục quân Mỹ. So với các phiên bản trước, phiên bản F được tăng cường loại động cơ mới mạnh mẽ cùng hệ thống điện tử hàng không tiên tiến, khung thân được gia cố chắc hơn để tăng tuổi thọ bay cùng với cánh quạt sở hữu vật liệu mới để có thể chống lại được súng bộ binh và pháo cỡ nòng nhỏ.

Ch-47F được coi là một trong hai dòng trực thăng hạng nặng tốt nhất thế giới bên cạnh Mi-26T của Nga.