Tình báo Trung Quốc đẩy mạnh thu thập thông tin căn cứ tên lửa chiến lược Mỹ?

ANTĐ - Trang mạng “Hải đăng tự do Washington” ngày 10/09 đăng tải bài viết của chuyên gia về quân sự Trung Quốc Bill Gertz, về hành động đáng ngờ của một nhóm đàn ông châu Á tại căn cứ tên lửa hạt nhân chiến lược của Mỹ ở Wyoming, là một tiếng chuông cảnh tỉnh các cơ quan phản gián Mỹ. 

Hoạt động khả nghi này diễn ra ngay sau khi Trung Quốc liên tiếp tiến hành 3 vụ thử tên lửa đạn đạo chiến lược tầm xa trong thời gian gần đây.

Căn cứ không quân F.E. Warren – 1 trong 3 căn cứ tên lửa hạt nhân chiến lược của Mỹ tọa lạc tại một địa điểm cách Cheyenne, Wyoming khoảng 3 dặm về phía tây, là nơi đóng quân của liên đội tên lửa 90, hiện đang triển khai một số tên lửa hạt nhân Minuteman III. Căn cứ này đồng thời cũng là sở chỉ huy chung của 3 căn cứ phóng tên lửa đặt tại đông nam Wyoming, tây Nebraska và bắc Colorado, chịu trách nhiệm tất cả các hoạt động của chi đội không quân 20 được trang bị các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) cũng đóng quân tại đây (chi đội không quân 20 thuộc Bộ tư lệnh không quân tấn công).

Ngày 03/09, một tốp 8 – 10 người đàn ông châu Á đã dừng xe trước cổng căn cứ. Nhóm người này đề nghị cho dùng nhờ Toilet của nhà khách căn cứ. Tiếp theo, họ bắt đầu lân la làm quen và ngỏ ý muốn chụp ảnh cùng các sĩ quan không quân để tạo không khí thân mật. Sau đó, các vị khách khả nghi này đề nghị được chụp ảnh dãy tên lửa sát cổng căn cứ nhưng đã bị từ chối.

Một cựu quan chức phản gián cấp cao Mỹ nhận định, căn cứ vào các hành động và cách thức xây dựng quan hệ, cùng với đặc điểm là người châu Á, ông cho rằng sự việc khả nghi này là một phần của “hoạt động thu thập tin tình báo Trung Quốc”, hoặc giả là một hoạt động huấn luyện nhân viên của họ. Ông còn tiết lộ, từ trước đến nay, Cục điều tra Liên bang Mỹ FBI (đảm trách công tác chống gián điệp) luôn xem nhẹ vấn đề “thu thập tin tức tình báo của nước ngoài”. Việc FBI chẳng bỏ mấy công sức vào công tác phản gián đã dẫn đến sự gia tăng các hoạt động tình báo, gián điệp quân sự tại Mỹ mà họ không hề phát hiện ra. Vị chuyên gia này đã đưa ra một vài dẫn chứng lịch sử mà ông từng biết.

Năm 2003, trong thời điểm Mỹ tấn công Iraq, các nhân viên tình báo của Cuba đã tiến hành hàng loạt các hoạt động theo dõi các căn cứ quân sự của Mỹ ở trong và ngoài nước. Còn xa hơn, trong thời kỳ chiến tranh lạnh, quân đội Xô Viết đã từng lắp đặt thiết bị kỹ thuật trên các container thường dùng cho tàu hỏa để tiến hành hoạt động trinh sát điện tử ở khu vực phụ cận các căn cứ hạt nhân chiến lược đặt ở Wyoming và Nebraska.

Mỹ cũng đã từng bắt được các thiết bị nghe trộm triển khai gần các căn cứ quân sự ở tây nam nước Mỹ của cơ quan tình báo Liên Xô KGB. Sau khi đưa thiết bị vượt biên giới Mỹ - Mexico, KGB đã lắp đặt chúng để nghe trộm thông tin của trạm tình báo lục quân Mỹ ở Fort Huachuca – bang Arizona. Cơ quan tình báo của các nước này đã tiến hành thu thập các thông tin tình báo quân sự của Mỹ suốt một thời gian dài, mãi sau này mới bị phát hiện.

Vị chuyên gia này cho biết: “Cục điều tra liên bang Mỹ không thể bào chữa cho những thất bại trước cơ quan tình báo nước ngoài. Nhưng vì các lí do ngoại giao và chính trị nên họ không thể thừa nhận”.

Qua vụ việc trên ông khẳng định: “dựa trên những cứ liệu của lịch sử, chúng ta có đầy đủ cơ sở để tin rằng, Trung Quốc cũng đang tiến hành những hoạt động tương tự đối với Mỹ”.

Trong cuộc chiến vùng Vịnh năm 1991, một nhóm nhân viên tình báo chuyên về trinh sát điện tử của quân đội Trung Quốc đã bị phát hiện khi đang theo dõi các hoạt động quân sự của Mỹ ở vịnh Ba Tư.

Ngày 26/02/2004, 2 quan chức ngoại giao Trung Quốc đã bị chặn lại bên ngoài Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos ở bang New Mexico. Hai quan chức ngoại giao trú tại tổng lãnh sự Trung Quốc ở Los Angeles này bị chặn lại khi đang điều khiển một chiếc xe thuê chạy rất nhanh qua một trạm kiểm soát an ninh, sau đó 2 quan chức này đã bị áp giải rời khỏi khu vực trên. Con đường mà họ đi không phải là đường dành cho công chúng mà nó chạy qua 2 khu vực rất nhạy cảm là phòng thực nghiệm quốc gia Los Alamos, còn gọi là cơ sở lắp ráp quan trọng thuộc khu công nghệ 18 (Critical Assembly Facility) và cơ sở nghiên cứu plutonium thuộc khu công nghệ 55 (Plutonium Research Facility). Đây đều là các cơ sở nghiên cứu vũ khí hạt nhân bí mật.

Nhân viên tình báo Trung Quốc còn bị phát hiện ở khu vực Fort Greely, bang Alaska khi đang tiến hành theo dõi một trong 2 căn cứ tên lửa đánh chặn thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ. Căn cứ tên lửa thứ 2 nằm ở California cũng là mục tiêu thu thập tin tức tình báo trọng yếu của tình báo Trung Quốc.

Các quan chức Mỹ cũng từng thừa nhận, Trung Quốc đang tiến hành rất nhiều hoạt động tình báo quân sự ở Mỹ, trong đó đặc biệt chú trọng tuyển mộ gián điệp người bản xứ có khả năng tiếp xúc với các nguồn thông tin mật. Theo đà phát triển của công nghệ thông tin, gần đây Trung Quốc còn đẩy mạnh và kết hợp chặt chẽ các hoạt động đánh cắp thông tin trên Internet và hoạt động nghe trộm điện tử, tăng cường thu thập thông tin tình báo điện tử trên đất Mỹ, chủ yếu sử dụng thiết bị của các Đại sứ quán và cơ quan ngoại giao, các tổ chức thương mại.