Tin xấu về Covid-19, nhà đầu tư bán tháo, chứng khoán lao dốc không phanh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thị trường chứng khoán thế giới diễn biến tiêu cực cộng với thông tin về những ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh đã giáng những đòn mạnh vào thị trường chứng khoán Việt Nam, các chỉ số gần như rơi tự do ngay lúc mở cửa.

Thông tin Việt Nam ghi nhận một số ca bệnh Covid-19 mới trong cộng đồng ngay lập tức tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư. Áp lực bán tháo xuất hiện ngay khi mở cửa phiên giao dịch sáng nay khiến hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn bị kéo xuống mức giá sàn.

Dù đôi lúc, lực cầu bắt đáy xuất hiện, nhưng khá thấp do những người có tiền vẫn đang trong tâm thế quan sát tình hình là chủ yếu.

Lệnh bán sàn ồ ạt trong khi lực cầu rất yếu ớt

Lệnh bán sàn ồ ạt trong khi lực cầu rất yếu ớt

Trong khi đó, những nhà đầu tư sử dụng nhiều margin (đòn bẩy tài chính), sau 2 phiên giảm điểm sâu ngày hôm qua đã bị call margin. Việc quá kỳ vọng vào thị trường chứng khoán đã khiến nhiều nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư mới (F0) lạm dụng margin, và giờ đây họ đang trong trạng thái hoảng loạn, lệnh bán sàn ồ ạt trong nhiều mã trắng bên mua.

Hàng loạt mã vốn hóa lớn giảm sàn như VCB của Vietcombank, CTG của Vietinbank, BID của BIDV, VIC của Vingroup, VHM Vinhome, VNM của Vinamilk, GAS của PV Gas, SAB của Sabeco, HPG của Hòa Phát…

Tạm dừng phiên sáng, VN-Index giảm tới 70,9 điểm, tương đương giảm 6,46%, xuống 1.026,27 điểm. Toàn sàn chỉ có 18 mã tăng, còn lại 475 mã giảm và 4 mã đứng giá.

HNX-Index giảm 15,81 điểm tương đương giảm 7,16% xuống 204,98 điểm. Toàn sàn có 17 mã tăng, 185 mã giảm và 19 mã đứng giá.

UPCoM-Index giảm 4,53 điểm, tương đương giảm 6,08% xuống 69,93 điểm.

Đáng nói, dù các nhà đầu tư nội bán tháo nhưng khối ngoại vẫn mua ròng đến hơn 410 tỷ đồng trên sàn HoSE.

Áp lực bán tiếp tục kéo dài suốt phiên, khiến gần như toàn bộ các cổ phiếu vốn hóa lớn giảm sàn. Nhiều nhà đầu tư khóc ròng khi tài khoản bị thua lỗ, call margin trong khi muốn bán cũng không bán được. Lệnh dư bán chất chồng cho thấy tâm lý hoảng loạn, sợ hãi đang bao trùm thị trường.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/1, VnIndex giảm gần kịch biên độ, với mức giảm 6,73% tương ứng mất 73,87 điểm về 1.023,94 điểm; HNX-Index mất 8,03% tương ứng 17,74 điểm về 203,05 điểm. Đây là phiên giao dịch mà các chỉ số mất nhiều điểm nhất từ khi thị trường chứng khoán Việt Nam hình thành.