Tiết lộ lý do Armenia mất lượng lớn xe tăng T-72 trong cuộc chiến ở Karabakh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

ANTD.VN - Các chuyên gia phân tích quân sự thuộc khu vực Trung Đông mới đây đã đưa ra những nguyên nhân dẫn đến việc Armenia để mất một số lượng lớn xe tăng T-72 trong cuộc chiến ngắn với Azecbaijan ở Karabakh.

Tiết lộ lý do Armenia mất lượng lớn xe tăng T-72 trong cuộc chiến ở Karabakh ảnh 1

Xe tăng T-72 của Armenia trúng tên lửa trong một trận chiến với Azecbaijan ở Karabakh, ngày 5-11-2020

Được biết, trong cuộc xung đột vũ trang ngắn nhưng tàn khốc ở Karabakh mới đây, Armenia và quân đội Artsakh đã để mất hàng chục xe tăng T-72.

Mặc dù thực tế là phương tiện chiến đấu này đã được sửa đổi một cách hoàn hảo để có thể đối đầu với những hành động thù địch của đối phương, song người ta vẫn biết rằng, một số sai sót của các nhà phát triển xe tăng đã dẫn đến việc biến T-72 từ một “thợ săn” trở thành “nạn nhân”.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến tổn thất quy mô lớn của tăng T-72 là do thiếu sót của các nhà thiết kế Liên Xô. Họ đã không tính đến việc sử dụng vũ khí chính xác cao chống lại các phương tiện chiến đấu hiện đại, chẳng hạn như máy bay không người lái (UAV) của Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, lớp giáp quá mỏng ở phần trên của xe tăng đã khiến phương tiện chiến đấu này không thể chống lại các đợt tấn công tên lửa.

Theo dữ liệu của các nhà phân tích Trung Đông, trong thời gian chiến sự, khoảng 100 xe tăng T-72 cải tiến của Liên Xô đã bị phá hủy. Ngoài ra, một số lượng lớn các phương tiện chiến đấu này bị hư hại do cuộc tấn công chính xác của các UAV.

Tổng cộng, Armenia đã mất gần 4 tỷ USD cho vũ khí và trang thiết bị quân sự trong các trận chiến ở Karabakh, mặc dù theo số liệu không chính thức, con số này có thể gấp 1,5 đến 2 lần.