Tiêm kích Mỹ chặn máy bay Nga tiếp cận tàu sân bay Ronald Reagan

  • 30/10/2015 09:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Ngày 29-10, người phát ngôn của hạm đội 7, hải quân Mỹ, trung sĩ Lauren Cole cho biết, các chiến đấu cơ Mỹ vừa phải xuất kích chặn các máy bay do thám Nga tiếp cận tàu sân bay USS Ronald Reagan gần bán đảo Triều Tiên. 

Sau khi phát hiện máy bay trinh sát trên biển Tupolev Tu-142 Bear của Nga chỉ cách tàu sân bay USS Ronald Reagan khoảng 2km, 4 chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornet đã được ra lệnh cất cánh khẩn cấp nhằm ngăn chặn các máy bay Nga tiếp cận gần hơn.
Tiêm kích Mỹ chặn máy bay Nga tiếp cận tàu sân bay Ronald Reagan ảnh 1Toàn bộ vụ việc diễn ra ở vùng biển quốc tế

Vào thời điểm xảy ra vụ việc, tàu sân bay Mỹ đang tiến hành các bài tập trận thông thường với hải quân Hàn Quốc gần bán đảo Triều Tiên. Mặc dù, Mỹ đã phải triển khai đến 4 chiến đấu cơ, tuy nhiên, hành động của Nga không được cho là sai do toàn bộ vụ việc diễn ra ở vùng biển quốc tế.

“Các sĩ quan Mỹ đã cố gắng liên lạc với các máy bay Nga nhưng không nhận được phản hồi. Chúng tôi ủng hộ mọi quốc gia hoạt động theo luật pháp quốc tế và mọi máy bay Nga nên tuân thủ các biện pháp an toàn bay, cũng như để ý đến lực lượng của những nước khác”, bà Cole cho biết.

Riêng trong năm 2015, máy bay Nga đã rất nhiều lần xâm phạm không phận của nước khác hay thực hiện các hành động mà Lầu Năm Góc cho là “hung hăng và khiêu khích” nhằm vào các tàu chiến của Mỹ và NATO.

Vào hồi tháng 4-2015, một chiếc Su-24 đã lượn quanh tàu sân bay USS Donald Cook của Mỹ 12 lần, sau khi phát hiện nó đang đi trên vùng biển quốc tế ở phía tây biển Đen, gần Romania. Trong khi vào tháng 9, máy bay Nga cũng đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kì 2 lần. 

Theo IBT Times

Tin cùng chuyên mục