Tiêm kích hạng nặng F-15D Mỹ lao xuống mương khi hạ cánh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tiêm kích hạng nặng F-15D của không quân Mỹ trượt khỏi đường băng khi hạ cánh ở sân bay thuộc bang Oregon và lao xuống mương nước gần đó, hiện nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra làm rõ.

Không quân Mỹ cho biết sự cố xảy ra chiều 16/5 tại sân bay Kingsley Field ở bang Oregon, khi tiêm kích hạng nặng F-15D thuộc Không đoàn tiêm kích 173 trở về căn cứ sau chuyến huấn luyện bình thường. "Máy bay lao khỏi đường băng khi hạ cánh và đâm xuống mương thủy lợi ở đầu nam sân bay", thông cáo của lực lượng này có đoạn.

Hình ảnh được không quân Mỹ công bố cho thấy phần thân chiếc tiêm kích hạng nặng này đã chìm dưới kênh, chỉ có mũi, buồng lái, một phần cánh chính và cánh đuôi đứng ở trên mặt nước. Tiêm kích mang theo ít nhất một mô hình tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM dùng cho huấn luyện gắn dưới cánh.

Phần mũi chứa đài radar của máy bay cũng bị hư hại nặng do cày vào bờ kênh. Xung quanh phi cơ là lớp phao thấm hút để ngăn nhiên liệu và dầu thủy lực phát tán ra nguồn nước.

Tiêm kích F-15D lao xuống mương nước
Tiêm kích F-15D lao xuống mương nước

Tiêm kích F-15D có thiết kế hai chỗ ngồi, nhưng chỉ có một phi công là giáo viên huấn luyện có mặt trên máy bay vào thời điểm gặp sự cố, rất may không có thương vong trong vụ tai nạn, nguyên nhân sự cố đang được điều tra làm rõ.

F-15 là tiêm kích hạng nặng được tập đoàn McDonnell Douglas phát triển năm 1967, bắt đầu biên chế cho không quân Mỹ từ năm 1976. Dòng tiêm kích này có nhiều phiên bản, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là những chiếc F-15E, phiên bản này được phát triển từ dòng F-15D.

So với thế hệ F-15 trước, dòng F-15E ra đời vào năm 1986 có sức mạnh vượt trội về năng lực chiến đấu lẫn khả năng bán tàng hình. Với sức mạnh hệ thống điện tử vượt trội, tốc độ cao lên tới Mach 2,5+, khả năng mang vác vũ khí cực lớn lên tới 10,5 tấn, cao hơn hẳn các máy bay dòng Sukhoi với khối lượng vũ khí chỉ khoảng 8 tấn, kết hợp cùng tầm bay lên tới 3.900km, biến F-15E thành những chiến đấu cơ tốt nhất hiện nay.