Thụy Điển có nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử

  • 24/11/2021 20:44
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Thụy Điển có nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử sau khi bà Magdalena Andersson, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội, được Quốc hội nước này bỏ phiếu xác nhận ngày 24-11-2021.
Thụy Điển có nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử ảnh 1

Thụy Điển có nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử sau khi bà Magdalena Andersson được Quốc hội nước này bỏ phiếu xác nhận ngày 24-11-2021

Cụ thể, bà Anderson đã nhận được 117 phiếu thuận, 174 phiếu chống và 57 phiếu trắng. Theo quy định bỏ phiếu của Thụy Điển, ứng cử viên Thủ tướng không cần đa số ủng hộ, chỉ cần không bị đa số phản đối.

Như vậy, bà Anderson, 54 tuổi, vốn đảm nhận vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền vào đầu tháng này, sẽ kế nhiệm ông Stefan Löfven vừa từ chức sau 7 năm cầm quyền.

Bà Andersson, hiện đang giữ chức Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển, sẽ chính thức đảm nhận cương vị Thủ tướng sau cuộc gặp với Vua Carl XVI Gustaf vào ngày 26-11 tới.

Thụy Điển có nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử diễn ra trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với tình trạng bạo lực băng đảng và các vụ nổ súng ở nhiều vùng ngoại ô của Thủ đô Stockholm và các thành phố lớn khác. Bên cạnh đó, Thụy Điển cũng phải đối mặt đại dịch Covid-19 hoành hành khi tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại nước này cao hơn nhiều so với các quốc gia láng giềng ở Bắc Âu.

Theo Aljazeera

Tin cùng chuyên mục