Giải chạy tiếp sức Kizuna Ekiden năm 2019 - Chạy vì an toàn giao thông:

Thúc đẩy ngoại giao văn hóa, ngoại giao nhân dân Việt Nam - Nhật Bản

  • 18/11/2019 06:30
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Sáng chủ nhật 17-11, Giải chạy tiếp sức Kizuna Ekiden năm 2019 với khẩu hiệu “Chạy vì an toàn giao thông” đã diễn ra tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sau sự thành công của Giải năm 2018, Bộ Công an Việt Nam tiếp tục phối hợp với Tập đoàn Báo Mainichi, tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) tổ chức Giải chạy lần thứ hai nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, tinh thần đoàn kết giữa lực lượng thực thi pháp luật, nhân dân và doanh nghiệp hai nước.

Thúc đẩy ngoại giao văn hóa, ngoại giao nhân dân Việt Nam - Nhật Bản ảnh 1Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cùng các đại biểu phất cờ xuất phát 

Giải chạy tiếp sức Kizuna Ekiden năm 2019 có sự tham gia của hơn 1.000 vận động viên, bao gồm lực lượng Cảnh sát Nhật Bản, lực lượng Công an nhân dân Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, các cơ quan, doanh nghiệp, liên doanh Việt Nam - Nhật Bản và người dân hai nước... 250 đội thi xuất phát từ Vườn hoa Lý Thái Tổ chạy tiếp sức quanh Hồ Hoàn Kiếm với tổng chiều dài 14km. Mỗi đội có 4 lượt chạy, mỗi lượt 3,5 km. Vận động viên của hai nước sẽ chuyền cho nhau dải tiếp sức Tasuki như một biểu tượng của sự đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Thúc đẩy ngoại giao văn hóa, ngoại giao nhân dân Việt Nam - Nhật Bản ảnh 2Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành tham gia giải chạy

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành khẳng định, trong những năm qua mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản đã không ngừng phát triển sâu rộng trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng - an ninh. Việc các đối tác Nhật Bản phối hợp với Bộ Công an Việt Nam tổ chức Giải chạy đua tiếp sức Kizuna Ekiden là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, thúc đẩy ngoại giao văn hóa, ngoại giao nhân dân giữa hai nước từ đó mở ra cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp.

Từ năm 2016, Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp với Báo Mainichi Nhật Bản tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao như Chương trình Nhạc hội Cảnh sát thế giới; Doraemon với An toàn giao thông, trong đó có phát động Cuộc thi sáng tác khẩu hiệu về an toàn giao thông, với trên 100.000 tác phẩm dự thi, góp phần nâng cao ý thức về an toàn giao thông tại Việt Nam... Bộ Công an mong muốn thông qua hoạt động giao lưu thể thao, thúc đẩy giao lưu kinh tế, văn hóa giữa lực lượng Công an Việt Nam, Cảnh sát Nhật Bản, doanh nghiệp và người dân hai nước.

Sự tham gia nhiệt tình của lực lượng Cảnh sát Nhật Bản, các vận động viên của lực lượng Công an nhân dân, nhân dân, doanh nghiệp hai nước là minh chứng cụ thể, làm sâu sắc thêm quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” giữa Việt Nam và Nhật Bản. Giải chạy còn là một trong những hoạt động nhằm phát triển phong trào tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên của lực lượng Công an nhân dân.  

Tại buổi Lễ, ngài Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đã gửi lời cảm ơn đến Bộ Công an Việt Nam, Tập đoàn Mainichi, các doanh nghiệp tài trợ đã góp phần hết sức mình để sự kiện Giải chạy được tổ chức; chúc Giải chạy tiếp sức Kizuna Ekiden 2019 - Chạy vì an toàn giao thông Nhật-Việt diễn ra thành công tốt đẹp.

Giải gồm có 2 nhóm: Nhóm Kizuna (mỗi đội chạy có 4 người và phải có ít nhất 1 người Việt Nam, 1 người Nhật Bản), đặc biệt trong nhóm Kizuna có 13 đội Cảnh sát Việt - Nhật là nhóm kết hợp lực lượng Cảnh sát và Công an hai nước; Nhóm Ekiden (không phân biệt quốc tịch). Dựa trên kết quả của 2 nhóm, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất, Nhì, Ba và các giải phụ như: Giải trang phục độc đáo hoặc đội tham gia với ý tưởng độc đáo; giải dành cho đội nữ có thành tích tốt nhất (Wonder Women Award); giải cho doanh nghiệp có đội cổ vũ nhiệt tình nhất và 1 giải Nhất cho nhóm Cảnh sát.

Thúc đẩy ngoại giao văn hóa, ngoại giao nhân dân Việt Nam - Nhật Bản ảnh 3

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành trao giải Nhất tặng Đội thuộc nhóm Chiến sỹ Công an khỏe 

Ekiden là hình thức chạy tiếp sức được khởi nguồn tại Nhật Bản cách đây khoảng 100 năm. Tại đây, các thành viên trong đội sẽ chạy và chuyền tay nhau dải băng tiếp sức Tasuki tại một vị trí được quy định, kết quả của đội là tổng thời gian chạy của tất cả các thành viên. Một điểm đặc biệt ở Ekiden là thay vì trao gậy như những cuộc chơi tiếp sức khác, người tham gia sẽ phải trao một mảnh vải, gọi là Tasuki cho người chạy kế tiếp. Tasuki không chỉ là hình ảnh biểu tượng cho sự bền bỉ và trách nhiệm mà  còn là sợi dây gắn kết không thể tách rời giữa các thành viên trong cùng một đội. Đối với người Nhật, Ekiden vượt qua khuôn khổ của một môn thể thao rèn luyện thể lực đơn thuần mà ở đó, nó ẩn chứa giá trị tinh thần về tình đồng đội và sức mạnh của sự đoàn kết.

Tin cùng chuyên mục