Thừa nhận Greenland là "giao dịch bất động sản tiềm năng", ông Trump nói sẽ "bàn với Đan Mạch"

  • 20/08/2019 08:41
  • 0 bình luận
  • H.Y
  • In bài
ANTD.VN - Coi Greenland là một triển vọng bất động sản tốt, nguồn khoáng sản quý giá, chính Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận rằng ông đang thực sự nghiền ngẫm ý tưởng mua hòn đảo lớn nhất thế giới này.  

Làm rõ thông tin về việc Tổng thống Mỹ muốn mua đảo Greenland của Đan Mạch, Cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow tiết lộ với kênh truyền hình Fox News hôm chủ nhật 18-8 rằng: “Đây là một câu chuyện thú vị, đang tiến triển. Tôi không muốn dự đoán kết quả. Chỉ biết Tổng thống, người sành sỏi về bất động sản, đang để ý đến giao dịch tiềm năng liên quan đến mua Greenland”.

Thừa nhận Greenland là "giao dịch bất động sản tiềm năng", ông Trump nói sẽ "bàn với Đan Mạch" ảnh 1Ông Larry Kudlow nhắc lại rằng, cách đây nhiều năm, một Tổng thống Mỹ khác, ông Harry Truman, cũng đã cân nhắc mua hòn đảo 2.166.086 km2, trong đó có 80% diện tích được phủ băng. Theo ông Kudlow, Đan Mạch coi Greenland là phần lãnh thổ tự trị nên có thể bán cho Mỹ với tư cách là một đồng minh.

Trả lời câu hỏi mà dư luận đặc biệt quan tâm, ông Trump ngày 18-8 cho biết, việc mua đảo Greenland không phải là ưu tiên số 1 của chính quyền nhưng đó là một việc mà ông cùng các cố vấn đã đề cập đến.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng giao dịch này là một chiến lược thú vị và đã hứa rằng Washington thậm chí sẽ bàn với Đan Mạch “một chút” về khả năng mua - bán. Ông Trump thấy đó chỉ là một thỏa thuận bất động sản lớn.

“Hơn nữa, Đan Mạch nên quan tâm đến việc bán Greenland vì mỗi năm phải ‘bơm’ 700 triệu USD vào hòn đảo này cũng khiến họ tốn kém nhiều”, Tổng thống Mỹ nhận định.

Theo khảo sát của Đan Mạch, chủ sở hữu hòn đảo này sẽ được quyền quản lý khoảng 900.000 km2 của thềm lục địa ở Bắc Băng Dương.

Chỉ có một điều mà các cố vấn có lẽ đã quên nói với ông Trump: Greenland là một quốc gia tự trị với hơn 56.000 dân, có chính quyền địa phương riêng. Và trong khi họ phụ thuộc vào Đan Mạch do được cấp 2/3 ngân sách, thì Copenhagen vẫn không thể bán vùng đất này ngay cả khi họ muốn.

Thừa nhận Greenland là "giao dịch bất động sản tiềm năng", ông Trump nói sẽ "bàn với Đan Mạch" ảnh 2

Trẻ em chơi đùa trên tảng băng ở bờ biển Nuuk, Greenland (ảnh: Reuters)

Cho đến nay, đảo Greenland không sẵn lòng về thương vụ này mà hoàn toàn ngược lại. “Không ai có thể bán một đất nước như vậy. Đan Mạch không sở hữu Greenland và bạn không thể bán thứ gì mà mình không sở hữu”, Aki Aki-Matilda Hoegh-Dam, nghị sĩ Đan Mạch đại diện Greenland đã nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Greenland trước đó đã trả lời thông tin báo chí rằng hòn đảo được mở ra để kinh doanh, nhưng không rao bán, trong khi một số chính trị gia Đan Mạch đã chế giễu tham vọng của ông Trump là “trò đùa” Cá tháng Tư.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục