Thủ tướng Ukraine dọa thay đổi cơ chế quốc hội và chính phủ

  • 04/07/2014 19:20
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 4-7, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã đe dọa sẽ thay đổi cơ chế của quốc hội, chính phủ và liên minh cầm quyền, nếu phe đa số vẫn tiếp tục không ủng hộ các sáng kiến ​​lập pháp của nội các. 

Phát biểu trong một phiên họp quốc hội trong ngày hôm nay 4-7, ông Yatsenyuk nói: "Tôi cho rằng sẽ rất khó để chính phủ và quốc hội phối hợp với nhau dưới dạng cơ chế này."

Thủ tướng Yatsenyuk cho rằng, nếu trong tương lai, phe đa số trong Verkhovna Rada, tức quốc hội Ukraine, và nội các không có cùng quan điểm trong việc giải quyết các vấn đề của đất nước, thì "sẽ có một sự thay đổi về cơ chế của quốc hội, chính phủ và liên minh cầm quyền của đất nước".

Ông Yatsenyuk cũng đã đề nghị liên minh cầm quyền trong quốc hội bắt đầu các cuộc thảo luận về việc thay đổi cơ chế của nội các của ông.

Thủ tướng Ukraine dọa thay đổi cơ chế quốc hội và chính phủ ảnh 1
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk 


"Tôi muốn công khai tuyên bố với các thành viên của liên minh này rằng: Tôi đề nghị bắt đầu quá trình thảo luận về việc thay đổi cơ chế này và đề cao nội các Ukrain", ông Yatsenyuk cho biết.

Hồi tháng trước, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng, ông hy vọng quốc hội sẽ tự bỏ phiếu giải tán, đồng thời cho biết thêm rằng công dân Ukraine muốn tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội sớm. Tổng thống Ukraine đề cập đến các cuộc thăm dò dư luận cho thấy 80% người dân Ukraine yêu cầu cần phải tái cơ cấu lại quyền lực.

Quốc hội Ukraine đã trình một dự thảo nghị quyết về viêc tự nguyện giải tán và sớm từ bỏ quyền lực, nhưng dự thảo này vẫn chưa được dưa ra bỏ phiếu thông qua.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục