Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk từ chức, phó thủ tướng lên thay

  • 25/07/2014 09:29
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 24-7, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã tuyên bố từ chức sau khi liên minh cầm quyền Lựa chọn châu Âu trong quốc hội của ông sụp đổ. 

Phát biểu trước quốc hội, ông tuyên bố: "Nếu không có liên minh mới nào được thành lập và liên minh hiện tại trong một nước cộng hòa nghị viện tổng thống đã sụp đổ, thì chính phủ và Thủ tướng phải từ chức. Tôi tuyên bố từ chức do sự sụp đổ của liên minh cầm quyền."

Ông Yatsenyuk cũng bày tỏ thất vọng với quyết định của quốc hội Ukraine về việc bác bỏ một dự luật, cho phép chính phủ trao tới 49% hệ thống vận chuyển khí đốt của nước này cho các nhà đầu tư từ Liên minh châu Âu và Mỹ.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk từ chức, phó thủ tướng lên thay ảnh 1
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk


Theo hiến pháp Ukraine, sự từ chức của Thủ tướng sẽ dẫn đến sự từ chức của toàn bộ nội các. Tuy nhiên, nội các, bị Verkhovna Rada (tức quốc hội) giải tán, sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Trước đó trong ngày, các đảng Svoboda và UDAR của Ukraine đã công bố rút khỏi liên minh đa số cầm quyền trong quốc hội, mở đường cho việc giải tán quốc hội.

Liên minh đa số trong quốc hội Ukraine, được thành lập sau cuộc đảo chính tháng 2, gồm 256 thành viên, phần lớn trong số này đại diện cho các đảng đối lập trong chính phủ cũ là Batkyvshchina, UDAR và Svoboda. 

Với sự từ chức lần này, số lượng nghị sỹ trong liên minh cầm quyền đã giảm xuống dưới ngưỡng 226 thành viên theo hiến pháp để thành lập phe đa số, và tổng thống có thẩm quyền giải tán quốc hội trong vòng 1 tháng.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk từ chức, phó thủ tướng lên thay ảnh 2
Phó Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman 
Đến cuối ngày, Bộ trưởng nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết trên Facebook rằng, Phó Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman đã được bổ nhiệm làm quyền thủ tướng thay thế ông Arseniy Yatsenyuk trong một cuộc họp chính phủ.

Sau khi được bổ nhiệm, Phó Thủ tướng Groysman cũng sẽ lãnh đạo ủy ban quốc gia điều tra vụ chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia bị bắn hạ tại miền Đông Ukraine ngày 17-7.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục