Thủ tướng New Zealand ‘đi nhờ’ máy bay thương mại sau khi chuyên cơ gặp sự cố

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Một chiếc máy bay của hãng hàng không Air New Zealand đã hạ cánh ngoài kế hoạch xuống Port Moresby, phi hành đoàn sẵn sàng đón thủ tướng nước này sau khi chiếc chuyên cơ chính phủ của ông bị hỏng.
Thủ tướng Christopher Luxon bước xuống máy bay của Lực lượng Không quân Hoàng gia New Zealand tại Port Moresby ngày 16-6-2024. Ảnh: Andrew Kutan

Thủ tướng Christopher Luxon bước xuống máy bay của Lực lượng Không quân Hoàng gia New Zealand tại Port Moresby ngày 16-6-2024. Ảnh: Andrew Kutan

Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon và nhóm lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng có chuyến thăm tới Tokyo để dự hội nghị thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Chuyên cơ được ông sử dụng trong chuyến đi lần này là chiếc Boeing 757 đã hơn 30 năm tuổi của Lực lượng Phòng vệ Hoàng gia New Zealand. Trong quá trình di chuyển, máy bay đã hạ cánh tại thủ đô Port Moresby, Papua New Guinea để tiếp nhiên liệu, nhưng thật không may, chiếc máy bay đã gặp sự cố cầu chì và không thể tiếp tục hành trình.

May mắn thay, một trong số 50 lãnh đạo doanh nghiệp có mặt trong chuyến đi là Giám đốc điều hành hãng hàng không Air New Zealand (ANZ) - Greg Foran. Ông đã sắp xếp một chuyến bay thương mại của ANZ xuất phát từ Auckland đến Tokyo và hạ cánh xuống Port Moresby để đón thủ tướng cùng một số hành khách bị mắc kẹt tại đây.

Máy bay Boeing 787-9 Dreamliner của hãng hàng không Air New Zealand.

Máy bay Boeing 787-9 Dreamliner của hãng hàng không Air New Zealand.

Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand - Judith Collins gọi tình hình này là “đáng xấu hổ”: “Chúng tôi có một chiếc máy bay rất cũ, chúng tôi hy vọng nó sẽ hoạt động tốt nhưng điều đó sẽ không xảy ra, không có Thủ tướng nào muốn chi một số tiền khủng khiếp vào thứ mà một số người cho là tốt”, ông phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Kiwi Newstalk ZB.

Đây không phải là lần đầu tiên có một sự cố máy bay khiến một nhà lãnh đạo New Zealand mắc kẹt. Vào năm 2022, Thủ tướng New Zealand lúc đó là Jacinda Ardern buộc phải dành thêm thời gian tại Căn cứ Scott, Nam Cực khi chiếc máy bay của bà gặp sự cố máy móc. Cuối cùng, bà đã trở về trên một chiếc máy bay phản lực quân sự của Ý.