Thủ tướng New Zealand bất ngờ từ chức vì vợ con

  • 05/12/2016 21:03
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng New Zealand John Key vừa bất ngờ tuyên bố từ chức sau 8 năm nắm quyền. 

Thủ tướng New Zealand bất ngờ từ chức vì vợ con ảnh 1

Thủ tướng New Zealand John Key

Ông Key (55 tuổi) – nhà lãnh đạo từng được mong đợi tham gia tranh cử nhiệm kỳ thứ tư vào năm 2017  – cho biết, ông không muốn gây ra sai lầm như một số nhà lãnh đạo thế giới khác đã làm và muốn rời khỏi vị trí này khi đã ở đỉnh cao trong sự nghiệp chính trị của mình.

Bên cạnh đó, vị Thủ tướng New Zealand còn cho biết, công việc của một thủ tướng đã khiến những người thân yêu của ông phải hy sinh quá nhiều.

Theo ông John Key, đảng Dân tộc của ông sẽ tổ chức họp vào ngày 12-12-2016 (cũng là ngày quyết định từ chức của ông có hiệu lực) để chọn ra một lãnh đạo mới cho đảng này và cho vị trí Thủ tướng. Ông Key ủng hộ “phó tướng” của ông là Bill English đảm nhiệm chức vụ này.

Ông Key bước chân vào chính trường năm 2002, trở thành lãnh đạo đảng Dân tộc năm 2006 và là Thủ tướng New Zealand nhiệm kỳ đầu tiên vào năm 2008. Ông được đánh giá là một trong những thủ tướng nổi tiếng nhất trong lịch sử New Zealand. Thông tin Thủ tướng John Key bất ngờ từ chức đã khiến đô la New Zealand rớt giá gần 1%.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Italy Matteo Renzi ngày 4-12 đã tuyên bố từ chức sau thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý về kế hoạch cải tổ hiến pháp mà ông khởi xướng.

Theo Irishtimes

Tin cùng chuyên mục