Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein tuyên bố từ chức

ANTD.VN - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein, người đã chỉ định công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, vừa tuyên bố ông sẽ từ chức.

Sự ra đi của ông Rod Rosenstein sẽ có hiệu lực từ ngày 11-5 và không phải là điều bất ngờ. Ông được cho là đã muốn làm việc này từ hồi tháng 3 nhưng ở lại để giúp Bộ trưởng William Barr trong việc công bố báo cáo điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump đã đề Thứ trưởng Bộ Giao thông Jeffrey Rosen để thay thế ông Rosentein.

Theo một quan chức Mỹ, ông Rosenstein đã đến Nhà Trắng hôm 29-4 và đích thân gửi thư từ chức lên Tổng thống Donald Trump.

Thứ trưởng Rosentein đã gửi thư từ chức lên Tổng thống Donald Trump

Trong bức thư gửi đến cho Tổng thống Donald Trump, ông Rosenstein khẳng định bản thân đã làm mọi điều để đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại và luôn đặt nước Mỹ lên hàng đầu.

Kể từ khi nhậm chức thứ trưởng bộ tư pháp, vai trò của ông Rosenstein trong chính quyền Washington gây nên nhiều tranh cãi, từ việc sa thải Giám đốc FBI James Comey vào tháng 5-2017 đến kết luận trong báo cáo của ông Mueller rằng không có đủ bằng chứng cho thấy chiến dịch của Tổng thống Trump câu kết với chính quyền Nga.

Đảng Dân chủ đã cáo buộc Bộ trưởng William Barr và Thứ trưởng Rosenstein đã chọn lựa những thông tin đăng tải theo cách thuận lợi cho Tổng thống Trump.