Người dân miền đông Ukraine đổ xô đăng kí quốc tịch Nga

  • 30/04/2019 08:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tờ Sputnik, người dân khu vực miền đông Ukraine đang tấp nập tìm cách đăng kí nhập quốc tịch Nga sau khi Tổng thống Putin ra sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục này.

Phó giám đốc cơ quan di trú của Cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk, ông Ruslan Nadziya cho biết, mỗi ngày có ít nhất 200 người tới gặp các cơ quan có thẩm quyền của khu vực để tìm hiểu về việc xin nhận quyền công dân Nga.

Điều này diễn ra sau khi vào hôm 24-4, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh về đơn giản hóa quá trình cấp hộ chiếu Nga cho người dân vùng Donbass của Ukraine. Lãnh đạo Nga khẳng định, đây là vấn đề mang tính nhân đạo và Moscow không mong muốn gây khó khăn cho Ukraine nhưng tình hình vi phạm nhân quyền ở Donbass đã đến mức nghiêm trọng.

Người dân miền đông Ukraine đổ xô đăng kí quốc tịch Nga ảnh 1

Người dân miền đông Ukraine sẽ có cơ hội lớn được nhập quốc tịch Nga

Vào hôm 29-4, đại diện phòng cư trú của Bộ Nội vụ Nga, ông Kirill Alzimov cho biết, nước này đã mở trung tâm cấp hộ chiếu đầu tiên cho người dân miền đông Ukraine.

Trung tâm này nằm ở gần biên giới Ukraine và đang hoạt động ở chế độ thử nghiệm. Nó được cho là có thể chấp nhận hàng trăm đơn yêu cầu nhập tịch mỗi ngày. Những người dân miền đông Ukraine muốn đi sang trung tâm này để đăng kí quốc tịch cũng không cần phải xin giấy thông hành tạm thời.

Vào hôm 27-4, Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết, Tổng thống Vladimir Putin không nên kỳ vọng nhiều người dân Ukraine sẽ chấp nhận lời đề nghị cấp hộ chiếu Nga, đồng thời khẳng định ông sẽ nghị cấp quốc tịch Ukraine cho người dân Nga để giúp họ có được nhiều quyền tự do hơn.

Phản hồi với điều này, Tổng thống Putin cho biết, người dân Ukraine và Nga sẽ cùng được lợi khi sở hữu cả hai hộ chiếu.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục