Thủ lĩnh Taliban đã chết, phó thủ lĩnh lên thay

ANTĐ -Một lãnh đạo cao cấp của Taliban đã chính thức lên tiếng xác nhận cái chết của thủ lĩnh tối cao Mullah Omar tại Afghanistan và cho biết phó thủ lĩnh Mullah Akhtar Mansoor sẽ lên thay thế.

Hai trong số các chỉ huy cao cấp của Taliban nói với hãng tin AP rằng, phó thủ lĩnh Mansoor đã được chọn làm lãnh đạo mới cho phong trào Hồi giáo, sau cuộc họp dưới sự tham gia của 7 thành viên Hội đồng tối cao Taliban ở thành phố Quetta của Pakistan hôm 30-7.

Họ cũng nói rằng ông Sirajuddin Haqqani sẽ được bổ nhiệm vào vị trí phó thủ lĩnh nhằm tiếp tục dẫn dắt lực lượng tiếp tục chiến đấu và phát triển.

Trong tuyên bố cùng ngày, Taliban đã hết lời ca ngợi công lao to lớn của cựu thủ lĩnh Mullah Omar. Nhóm cho biết, Omar không thể qua khỏi vì bệnh nặng tại một bệnh viện của nước láng giềng Pakistan từ 3 năm trước.
Thủ lĩnh Taliban đã chết, phó thủ lĩnh lên thay ảnh 1Trùm thủ lĩnh Omar đã chết 3 năm trước vì bệnh nặng

Được biết, thủ lĩnh mới Mansoor từng là một quan chức trong ngành hàng không dân dụng. Sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát thành phố Kandahar năm 1994, Mansoor được coi là một trong những cánh tay đắc lực cho trùm thủ lĩnh Omar và cũng là đại diện chính trong các cuộc đàm phán với CIA khi nhóm sụp đổ vào năm 2001.

Thông tin về cái chết của Omar đã giáng một đoàn mạnh vào tiến trình đàm phán hòa bình vốn đã mong manh ở Afghanistan. Cùng ngày, phía Taliaban đã đưa ra tuyên bố sẽ rút lui khỏi bàn đàm phán hiện tại, vì các bất đồng, chia rẽ trong nội bộ và chưa có thủ lĩnh mới cầm đầu.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Pakistan, quốc gia làm trung gian hòa giải cho biết, các cuộc đàm phán đã bị hoãn lại vì những "bất ổn" sau thông tin về cái chết của trùm thủ lĩnh Omar. Hiện tại, chưa rõ ngày các cuộc đàm phán được tiếp tục.