Taliban bác bỏ đàm phán hòa bình sau tin thủ lĩnh thiệt mạng

ANTĐ -Phát ngôn viên chính thức của lực lượng Taliban đã lên tiếng bác bỏ cuộc đàm phán hòa bình với chính phủ Afghanistan, đập tan nỗ lực yếu ớt đang gây dựng nhằm chấm dứt 14 năm chiến tranh hỗn loạn trên đất nước.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi chính phủ Afghanistan nói rằng thủ lĩnh tối cao của Taliban Mullah Omar đã bị giết cách đây 3 năm tại một bệnh viện trong thành phố Karachi của nước láng giềng Pakistan.

Dù chưa có bất cứ quan chức Pakistan và lãnh đạo nào của Taliban lên tiếng xác nhận, nhưng thông tin về cái chết của Omar dường như đã làm tăng cường sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ nhóm và “kéo mây đen” vào bàn đàm phán hòa bình vốn khó thực hiện với chính phủ Afghanistan.
Taliban bác bỏ đàm phán hòa bình sau tin thủ lĩnh thiệt mạng ảnh 1

Một cảnh sát Afghanistan kiểm tra người dân tại một trạm kiểm soát ở tỉnh Helmand, Afghanistan

Trong khi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani vô cùng quan tâm theo đuổi tiến trình hòa bình dưới sự ủng hộ của Pakistan và Trung Quốc thì các thủ lĩnh Taliban đang bị chia rẽ tư tưởng về việc tham gia đàm phán. Đặc biệt, trước đó, một bức thư của thủ lĩnh Omar đã xuất hiện bất ngờ bày tỏ sự ủng bộ đàm phán là “hợp pháp theo luật Hồi giáo”.

Theo Reuters nhận định, đàm phán hòa bình có thể mở ra một tương lai mới cho Afghanistan, nhưng lại khiến Taliban rơi vào một cuộc đấu tranh quyền lực khi lựa chọn lãnh đạo mới cho phong trào Hồi giáo cực đoan do Omar sáng lập.

Một chỉ huy cao cấp của Taliban tại Pakistan cho biết, các lãnh đạo của phong trào đang
“loay hoay giữa ngã ba đường”, một phe mong muốn con trai của Mullah Omar là Omar Yaqoob tiếp tục sự nghiệp của cha, thì những người khác lại ủng hộ lãnh đạo cấp cao Mohammad Mansour, một trong những người ủng hộ cuộc đàm phán hòa bình lên nắm quyền.

Trong khi đó, các quan chức Afghanistan và Pakistan nói rằng vòng thứ hai của cuộc đàm phán sẽ được tổ chức giữa các đại diện Taliban và chính phủ Kabul vào tuần này tại Pakistan.