Mỹ tăng gấp 2,5 lần tiền thưởng cho thông tin giúp tiêu diệt thủ lĩnh IS

ANTD.VN - Mỹ vừa tăng gấp 2,5 lần số tiền thưởng, lên 25 triệu USD cho bất kì ai cung cấp thông tin giúp bắt hoặc tiêu diệt được thủ lĩnh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi.

Bộ Ngoại giao Mỹ từng tuyên bố trao thưởng 10 triệu USD cho bất kì ai cung cấp thông tin giúp bắt hoặc tiêu diệt được thủ lĩnh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi từ hồi tháng 10-2011, tuy nhiên theo thông báo mới vào hôm 16-12 vừa qua, con số này đã tăng lên 25 triệu USD.

Như vậy, số tiền thưởng này đã ngang bằng cho thông tin giúp bắt được thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman al Zawahiri. 

Thủ lĩnh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi

Baghdadi, có tên thật là Ibrahim al-Samarrai, đã tuyên bố là thủ lĩnh của IS từ khi nhóm này nổi dậy trên khắp Syria và Iraq từ 2 năm trước.

Tung tích về Baghdadi hiện nay vô cùng lẫn lộn. Có tin đồn tên này vẫn đang lẩn trốn ở Mosul, Iraq nhưng cũng có nguồn tin nói hắn đã lánh nạn khỏi đây do lo sợ chiến dịch giải phóng của quân đội chính phủ ở thành phố này. Hồi đầu năm 2016 còn có những tin đồn về việc Baghdadi đã bị thương nặng do không kích nhưng Mỹ và Iraq chưa bao giờ xác nhận thông tin này.