Thủ lĩnh IS thoát chết trong gang tấc tại Mosul

ANTD.VN - Hãng tin Sputnik trích dẫn các nguồn tin an ninh từ Iraq cho biết, thủ lĩnh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr Baghdadi đã may mắn thoát một vụ không kích tại Mosul chỉ ít phút trước khi cuộc công kích này diễn ra.

“Baghdadi đã thoát nạn vào phút cuối cùng trước khi cuộc không kích diễn ra. Hắn đang có cuộc gặp mặt với các lãnh đạo cấp cao của IS tại Mosul”, nguồn tin trên cho hay.

Hành tung của Baghdadi chỉ được tiết lộ cho những người thân cận và tên này cũng thường xuyên thay đổi vị trí ẩn náu ở Syria và Iraq để tránh không kích.

Abu Bakr Baghdadi thường xuyên thay đổi vị trí ẩn náu để tránh bị không kích

Vào hôm 17-10, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi vừa chính thức tuyên bố, quân đội nước này đã khởi động chiến dịch tấn công nhằm tái chiếm Mosul, thành trì lớn nhất của IS tại Iraq. 

Chiến dịch tấn công này có sự tham gia của khoảng 30.000 binh sĩ quân đội Iraq, nhánh tấn công chính đóng tại phía nam thành phố Mosul. Trong khi đó, khoảng 4.000 tay súng người Kurd đã bắt đầu đánh chiếm lại các làng mạc từ tay IS ở khu vực phía đông. Các máy bay thuộc liên quân Mỹ dẫn đầu sẽ hỗ trợ từ trên không.

Ước tính có khoảng 4.000-8.000 tay súng của IS đang bảo vệ thành phố Mosul. Theo giới chuyên gia quân sự, chiến dịch có thể sẽ kéo dài từ vài tuần cho tới vài tháng.