Xe+

Thống nhất thời gian đóng/mở sân bay Côn Đảo phục vụ việc nâng cấp mở rộng

  • 26/06/2022 07:40
  • 0 bình luận
  • N.T
  • In bài
ANTD.VN - Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không làm việc với các đơn vị liên quan để thống nhất các thời điểm đóng/mở cửa sân bay Côn Đảo, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến hoạt động du lịch.

Bộ GTVT vừa có công văn gửi Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV), Ban QLDA Thăng Long đề nghị đẩy nhanh tiến độ mở rộng sân bay Côn Đảo.

Theo đó, để triển khai đầu tư xây dựng các công trình tại sân bay Côn Đảo đồng bộ, đáp ứng tiến độ yêu cầu, phát huy hiệu quả đầu tư, Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với ACV, VATM, Ban QLDA Thăng Long thống nhất kế hoạch triển khai đầu tư đồng bộ các công trình: Nhà ga hành khách, sân đỗ tàu bay, công trình quản lý bay, kho xăng dầu phù hợp với tiến độ thực hiện dự án đầu tư nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không Côn Đảo do Cục Hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư.

Cục Hàng không Việt Nam cũng sẽ phải đẩy nhanh công tác lập Báo cáo nghiên cứu khả thi đảm bảo tiến độ yêu cầu; lập kế hoạch điều chỉnh triển khai dự án, báo cáo Bộ GTVT làm cơ sở để theo dõi và kiểm tra, chỉ đạo điều hành; rà soát, nghiên cứu phương án sử dụng đất thuộc phạm vi quân sự, nghiên cứu, báo cáo Bộ GTVT để có kế hoạch làm việc thống nhất với Bộ Quốc phòng; chủ động phối hợp với Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp làm việc UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về các nội dung điều chỉnh quy hoạch theo báo cáo của ACV và VATM.

Thống nhất thời gian đóng/mở sân bay Côn Đảo phục vụ việc nâng cấp mở rộng ảnh 1

Sân bay Côn Đảo sẽ được nâng cấp, mở rộng đón tàu bay lớn

Cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành hàng không được giao chủ động làm việc với các địa phương và các đơn vị có liên quan để thống nhất các thời điểm đóng/mở cửa sân bay, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến hoạt động du lịch của địa phương; rà soát các công trình dịch vụ khác (hàng không, phi hàng không) để đảm bảo nhu cầu khai thác tại Cảng hàng không Côn Đảo;

Bộ GTVT sơ bộ thống nhất với đề xuất khai thác Đài kiểm soát không lưu hiện hữu để điều hành tàu bay đi/đến Cảng hàng không Côn Đảo nhưng đề nghị VATM kiểm tra khả năng điều hành, bổ sung các công trình, thiết bị quản lý bay (nếu cần) và xây dựng phương án sử dụng Đài kiểm soát không lưu hiện nay sau khi các dự án của Cục Hàng không Việt Nam và ACV hoàn thành, đưa các loại tàu bay mới vào khai thác, đảm báo khai thác tuyệt đối an toàn, phát huy hiệu quả đầu tư; -

VATM được giao báo cáo Bộ GTVT phương án đầu tư xây dựng Đài kiểm soát không lưu mới, xây dựng tiến độ triển khai phương án đầu tư của VATM tại cảng hàng không Côn Đảo đồng bộ với tiến độ của các dự án của Cục Hàng không Việt Nam trước ngày 30/6/2022.

Đối với ACV, Bộ GTVT sơ bộ thống nhất với ý kiến của đơn vị đang khai thác cảng hàng không Côn Đảo về quy mô xây dựng các công trình giai đoạn 1 (mở rộng nhà ga hiện hữu, xây dựng sân đỗ mới đảm bảo 5 vị trí đỗ...) đáp ứng công suất khai thác 1 triệu hàng khách/năm, có khả năng khai thác lên đến 2 triệu hàng khách/năm, đáp ứng kịp thời nhu cầu khai thác của cảng hàng không Côn Đảo.

Bộ GTVT yêu cầu ACV chỉ đạo đơn vị tư vấn rà soát các tiêu chuẩn tĩnh không, các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành, xây dựng các phương án đầu tư đảm bảo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn, sớm triển khai các thủ tục đầu tư dự án và xây dựng tiến độ triển khai, báo cáo Bộ GTVT theo dõi, hỗ trợ và chỉ đạo các đơn vị phối hợp.

Trước đó, Bộ GTVT cũng đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn; Hệ thống đèn hiệu đường cất hạ cánh” tại và giao cho Cục Hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư để tổ chức triển khai thực hiện. Cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn; Hệ thống đèn hiệu đường cất hạ cánh” đã được bố trí kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 là 1.590 tỷ đồng.

Cảng hàng không Côn Đảo hiện khai thác các chặng đi đến từ TP. HCM, Hà Nội, Cần Thơ, tần suất 20-22 chuyến một ngày; công suất phục vụ 400.000 khách mỗi năm. Lượng khách những năm qua tăng cao, trung bình 15% mỗi năm, song hạ tầng chưa đáp ứng nên sân bay chỉ khai thác máy bay nhỏ, không thể bay đêm.

Tin cùng chuyên mục