Thoát khỏi những kẻ cực đoan

  • 08/07/2014 06:50
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Một nhóm hơn 60 nữ sinh và phụ nữ Nigeria đã đào thoát ngoạn mục song vẫn còn hơn 200 nữ sinh khác hiện vẫn nằm trong tay những kẻ bắt cóc là các tay súng cực đoan Boko Haram.
Thoát khỏi những kẻ cực đoan ảnh 1
Lực lượng Boko Haram công bố một bức ảnh về một nhóm trong số các nữ sinh bị bắt cóc

63 phụ nữ và nữ sinh bị các tay súng lực lượng Hồi giáo cực đoan Boko Haram bắt cóc tháng 6 vừa qua tại Đông Bắc Nigeria đã trốn thoát khỏi những kẻ bắt giữ. Họ đã có cuộc đào thoát ngoạn mục và trở về nhà vào tối 4-7 khi những kẻ bắt cóc ra ngoài để thực hiện vụ tấn công một căn cứ quân sự gần thị trấn Damboa thuộc bang Borno, phía Đông Bắc Nigeria.

Vụ đào thoát ngoạn mục của hơn 60 phụ nữ và cô gái trên diễn ra trong khi các tay súng Hồi giáo cực đoan Boko Haram vẫn còn đang cầm giữ hơn 200 nữ sinh mà chúng bắt cóc từ tháng 4 vừa qua. Vụ bắt cóc 276 nữ sinh tại một trường nội trú ở thị trấn Chibok cũng thuộc bang Borno của Nigeria ngày 14-4 đã làm không chỉ quốc gia châu Phi này mà cả thế giới phải bàng hoàng.

Vụ bắt cóc chấn động nói trên là đỉnh điểm trong hàng loạt vụ bắt cóc và tấn công đẫm máu mà lực lượng Hồi giáo cực đoan Boko Haram phát động từ năm 2009 nhằm đòi thành lập một nhà nước Hồi giáo ở khu vực miền Bắc Nigeria. Để thực hiện tham vọng này, Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với quốc gia đông dân nhất châu Phi với 170 triệu người này khi gây ra vô số vụ bạo lực đẫm máu. 

Chỉ tính riêng từ đầu năm tới nay, các cuộc tấn công bạo lực tại Nigeria do Boko Haram thực hiện đã làm hơn 1.500 người bị giết hại. Mới đây nhất, ngày 29-6 vừa qua, một nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram đã tấn công vào ngôi làng gần thị trấn Chibok, nơi chúng đã bắt cóc hơn 200 nữ sinh nữ hồi giữa tháng 4, sát hại ít nhất 54 người.

Ngay sau vụ bắt cóc hơn 200 nữ sinh trung tuần tháng 4-2014, Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan đã ra lệnh mở một chiến dịch tổng lực nhằm giải cứu các nữ sinh đang bị Boko Haram bắt giữ cũng như chấm dứt tình trạng bạo lực do nhóm phiến quân này gây ra. Tổng thống Jonathan cho phép các lực lượng an ninh sử dụng mọi biện pháp cần thiết trong khuôn khổ pháp luật để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ.

Đồng thời, Nigeria còn tham gia Hội nghị cấp bộ trưởng diễn ra trung tuần tháng 6 vừa qua dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Anh William Hague cùng sự góp mặt của các Ngoại trưởng Cameroon, CH Chad, Niger và đại diện Benin, Liên minh châu Âu (EU), Pháp, Canada, Mỹ, LHQ và Liên minh châu Phi (AU) để thỏa thuận về một loạt sứ mệnh đa quốc gia nhằm trấn áp nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram ở Nigeria và giải cứu hơn 200 nữ sinh bị bắt cóc. Sứ mệnh này cũng chính là cam kết mạnh mẽ và đồng lòng chống chủ nghĩa khủng bố và bất ổn tại Nigeria cũng như toàn khu vực.

Trong sức mệnh đa quốc gia, Nigeria, Chad, Benin, Niger và Cameroon triển khai các đơn vị tác chiến tình báo khu vực nhằm phối hợp cung cấp thông tin và siết chặt mạng lưới kiểm soát Boko Haram, trong khi Anh, Mỹ và Pháp thông báo sẽ cung cấp những thiết bị kỹ thuật cần thiết. Các nước như Mỹ, Anh, Pháp cũng triển khai lực lượng đặc nhiệm để truy lùng các tay súng Hồi giáo cực đoan Boko Haram.

Tin cùng chuyên mục