Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố khởi động chiến dịch quân sự tấn công người Kurd ở Syria

  • 06/08/2019 20:06
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 5-8 lên tiếng xác nhận, lực lượng vũ trang nước này đang lên kế hoạch khởi động một chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurrd (YPG) ở miền bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố khởi động chiến dịch quân sự tấn công người Kurd ở Syria ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Nhà lãnh đạo Ankara cho biết, ông đã thông báo cho các đối tác Nga và Mỹ về hoạt động quân sự, mà ông nói sẽ nhắm mục tiêu cụ thể vào các khu vực do YPG và Đảng Công nhân người Kurd (PKK) kiểm soát.

“Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch khởi động một chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại YPG. Chúng tôi đã có mặt ở Afrin, Jarabulus và Al-Bab, những khu vực thuộc miền bắc Syria, và bây giờ chúng tôi sẽ tiếp tục tiến về phía đông sông Euphrates”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan xác nhận trong lễ khánh thành đường cao tốc ở Ankara.

Nhà lãnh đạo Ankara đồng thời cho biết, cả Nga và Mỹ đều được thông báo về chiến dịch quân sự sắp tới của Thổ Nhĩ Kỳ, song ông không nói rõ nó sẽ được thực hiện vào thời điểm nào.

Trước đó, hôm 1-8, những người đứng đầu lực lượng vũ trang người Kurd hoạt động ở phía bắc và phía đông Syria đã có tuyên bố phản đối sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.

“Những mối đe dọa này gây nguy hiểm cho các khu vực ở Syria cũng như cản trở tiến trình hòa bình tại đây, và bất kỳ hoạt động gây hấn nào của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạo cơ hội để tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) xuất hiện trở lại, đồng thời nó cũng mở rộng phạm vi xâm chiếm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria”, tuyên bố của lực lượng người Kurd  nêu rõ.

YPG là một nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị Ankara liệt vào danh sách các nhóm khủng bố, vì tổ chức này đã tham gia vào một cuộc xung đột lâu dài với Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ trong những năm cuối của thế kỷ 20.

Trong cuộc xung đột PKK-Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Hafez Al-Assad, đã hỗ trợ quân sự cho nhóm người Kurd, bao gồm cả một căn cứ để tiến hành các cuộc tấn công vào biên giới.

Sự hỗ trợ quân sự này đã gây ra xích mích giữa Damascus và Ankara trong nhiều năm, cho đến khi cả hai đạt được thỏa thuận tại thành phố Adana vào cuối những năm 1990.

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục