Thổ Nhĩ Kỳ từ chối đề xuất lập vùng an toàn của Mỹ ở Syria

  • 25/07/2019 22:17
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 24-7 đã thẳng thắn từ chối đề xuất về việc thiết lập vùng an toàn của Mỹ ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ từ chối đề xuất lập vùng an toàn của Mỹ ở Syria ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglu

"Chúng tôi thấy đề xuất của Mỹ về việc thiết lập vùng an toàn ở miền bắc Syria là không thỏa đáng, không đáp ứng các điều kiện tiên quyết của Ankara", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói.

Một phần của vấn đề là Mỹ vẫn tiếp tục hỗ trợ cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và các đồng minh của họ từ Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurrd Syria (YPG), trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ coi cả hai nhóm do người Kurd lãnh đạo là nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ngoài vòng pháp luật, đã tham gia vào một cuộc chiến kéo dài với lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.

Bình luận trên được ông Cavusoglu đưa ra sau khi mới đây Đặc phái viên của Mỹ tại Syria, ông James Jeffrey đã có chuyến thăm tới Ankara để thảo luận về đề xuất thiết lập khu vực an toàn ở Syria với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, ông Cavusoglu cho rằng, các quan chức quân đội Mỹ đã bí mật tổ chức một cuộc họp với một nhà lãnh đạo YPG vào ngày 22-7, cùng ngày với các cuộc đàm phán của ông Jeffrey tại Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này chứng tỏ Washington không thành thật.

Nhiều nguồn tin cho biết, nếu các mối đe dọa tiếp tục chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, thì Ankara sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự ở phía đông sông Euphrates.

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục