Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm súng điện từ mới Sahi 209 Block II

ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ vừa đăng tải một đoạn video vào hôm 30-3 cho thấy hoạt động thử nghiệm loại súng điện tử mới có tên gọi Sahi 209 Block II.

Theo thông tin từ giới truyền thông, súng mới của Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng năng lượng điện từ thay vì thuốc nổ để đẩy một viên đạn cỡ 35mm ra khỏi nòng và có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách 50km. 

Loại súng điện từ này của Thổ Nhĩ Kỳ được phát triển bởi công ty Yeteknoloji AŞ.

Súng điện từ chứa rất nhiều ưu điểm như đầu đạn tốc độ cao, ngoài ra, việc không chứa thiết bị điện tử khiến nó không thể bị can thiệp bởi hệ thống tác chiến điện tử. Trong những bài thử nghiệm thực tế, một đầu đạn súng điện từ có thể xuyên thủng lớp giáp đồng chất dày 1m.

Súng điện từ mới của Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng tấn công mục tiêu cách xa 50km

Tuy nhiên, nhược điểm của nó là lượng tiêu thụ điện năng lớn. Để khai hỏa được 10 đầu đạn mỗi phút, súng điện từ cần tới 20 megawatt năng lượng, vốn đủ để cung cấp ánh sáng và sưởi ấm cho hơn 250 hộ gia đình.

Ngoài Sahi 209 Block II, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ còn đang phát triển loại súng điện từ khác có tên Sapan với khả năng bắn đạn ở tốc độ 9.300km/h, tức là hơn Mach 7.5. Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch chế tạo 8 tàu hộ tống lớp TF-2000 và trang bị nó với phiên bản đầy đủ của súng điện từ Sapan.

Thổ Nhĩ Kỳ là nước thứ 5 sau Nga, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ phát triển được loại vũ khí đặc biệt này.