Thổ Nhĩ Kỳ: Ngăn chặn bạo động tại quảng trường Taksim

ANTĐ - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi giới trẻ không nên tham gia vào lễ kỉ niệm đầu tiên đánh dấu các cuộc biểu tình tại quảng trường Taskim.

Ông cho biết, trước đó các cuộc biểu tình trên khắp đất nước đã được lên kế hoạch cho ngày thứ 7 (31/5). Các báo cáo cũng cho biết hàng nghìn cảnh sát và hàng chục xe tải vòi rồng đang được đưa tới quảng trường để đàn áp các cuộc biểu tình.

 Các cuộc biểu tình chống lại kế hoạch tái phát triển công viên Gezi tại Istabul năm ngoái đã biến thành bạo động chống Chính phủ, do sự đàn áp nặng tay của cảnh sát. Rất nhiều người bị giết hại và hàng ngàn người bị thương trong tình trạng bất ổn này. Một người phụ nữ 64 tuổi, đã rơi vào tình trạng hôn mê sau khi hít phải hơi cay trong một cuộc đàn áp những người biểu tình ở thủ đô vào tháng 12, và đã qua đời hôm thứ Sáu (30/5).

Thổ Nhĩ Kỳ: Ngăn chặn bạo động tại quảng trường Taksim ảnh 1
Các cuộc biểu tình nổ ra ở khắp nơi sau khi cảnh sát đàn áp mạnh tay cuộc biểu tình tại
 quảng trường Taksim


Hurriyet cho biết, các tổ chức chính đứng đằng sau cuộc biểu tình công viên Gezi đã kêu gọi một cuộc biểu tình vào hôm thứ 7 (31/5) để đánh dấu kỉ niệm một năm cuộc biểu tình tại quảng trường Taksim. Các cuộc biểu tình cũng sẽ diễn ra tại một số thành phố ở Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm Ankara, Izmir and Antakya. Tuy nhiên ông Erdogan cảnh báo những người trẻ không nên tham gia vào lễ kỉ niệm này. Ông nói: “Một năm sau, mọi người bao gồm những nhà hoạt động đang kêu gọi các cuộc biểu tình, nhưng các bạn, những người trẻ của Thổ Nhĩ Kỳ không nên đáp trả lại lời kêu gọi này.”

Vào hôm qua, thứ 6 (30/5) có  một đám đông những người trẻ tập trung ở thủ đô. Ông Erdogan đã mô tả động thái này như là “các tổ chức khủng bố” lôi kéo những người trẻ yếu kém về đạo đức và tài chính nhằm tấn công sự đoàn kết của chúng tôi và nền kinh tế của Thổ Nhỹ Kỳ đang bị đe dọa.

Chính phủ đã ra lệnh cấm các cuộc tụ họp tại quảng trường Taksim và công tác bảo mật chuyên sâu đang được bố trí khắp thủ đô. Tuy nhiên, quảng trường Taksim sẽ không bị bao vây và cô lập.

Những người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát trong mấy tháng gần đây, hai người đàn ông đã bị giết. Cơn phẫn nộ cũng bùng lên vào tháng 3 với những tin tức về cái chết của một cậu bé 15 tuổi đã bị hôn mê kể từ tháng 6 năm ngoái sau khi hít phải hơi cay trong một cuộc biểu tình.

Trong tháng 5 năm 2013, những người biểu tình đã chiếm Quảng trường Taksim và gần công viên Gezi. Cảnh sát chống bạo loạn đã mạnh tay đuổi họ ra khỏi quảng trường sau 2 tuần. Các cuộc biểu tình cũng diễn ra tại một số thành phố khác.