Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 để bảo vệ cho cả NATO, EU

  • 07/04/2019 00:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi bị Mỹ ra sức ngăn cản thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 với Nga, Ankara đã khẳng định rằng, loại khí tài này sẽ không chỉ bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ mà cả NATO và EU.

“Mặc dù nhiệm vụ hàng đầu là bảo vệ bầu trời của Thổ Nhĩ Kỳ khỏi các tên lửa từ Syria nhưng S-400 cũng có thể sử dụng để bảo vệ cho các nước châu Âu và NATO”, phát ngôn viên Đảng Công lý và Phát triển của Tổng thống Tayipp Erdogan, ông Omer Celik cho hay.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng, nước này buộc phải tìm cách củng cố khả năng phòng không sau khi một vài đồng minh NATO rút hệ thống Patriot khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Celik cho rằng, điều này đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ có ít phương án để chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa phóng từ lãnh thổ Syria và cũng không có đối tác nào đề nghị giúp đỡ Ankara trong vấn đề này.

Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 để bảo vệ cho cả NATO, EU ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết mua hệ thống phòng không S-400

Ankara đã coi việc phương Tây phản đối Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 là kiểu tiêu chuẩn kép do thành viên NATO khác là Hy Lạp cũng đang sở hữu hệ thống S-300 của Nga mà không gặp bất kì vấn đề gì.

Ngoài ra, ông Celik tiếp tục nhấn mạnh những tuyên bố của Tổng thống Erdogan rằng, Ankara đã chọn hệ thống tên lửa phòng không của Nga do đề nghị của Mỹ về việc mua hệ thống Patriot không đáp ứng được nhu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ đã cố thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thỏa thuận mua S-400 và đe dọa sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt và ngừng bàn giao tiêm kích F-35 cho nước này. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thậm chí còn đe dọa loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi NATO nếu còn tiếp tục muốn mua tên lửa của Nga.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục