Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Nga thúc đẩy lệnh ngừng bắn mới ở Idlib

ANTD.VN -Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ibrahim Kalin, ngày 24-12 cho biết, Ankara vừa đề nghị Matxcơva thúc đẩy lệnh ngừng bắn mới ở Idlib, Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Nga thúc đẩy lệnh ngừng bắn mới ở Idlib ảnh 1

Quân đội Syria ở Idlib

“Thổ Nhĩ Kỳ vừa đề nghị với Nga về một lệnh ngừng bắn mới ở Idlib. Nga cũng đã đảm bảo với phái đoàn Ankara đã đến thăm Matxcơva gần đây rằng, họ sẽ nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công ở Idlib trong vòng 24 giờ. Chúng tôi đang rất mong chờ những điều này được thực hiện nhanh chóng từ phía Nga”, ông Kalin nêu rõ trong cuộc họp báo hôm 24-12.

Tuyên bố được ông Kalin đưa ra trong bối cảnh quân đội chính phủ Syria với sự hỗ trợ của không quân Nga từ hôm 16-12 tiến hành chiến dịch tấn công mới nhằm giành lại tỉnh Tây Bắc Idlib từ tay các nhóm phiến quân Hồi giáo, trong đó có các nhóm nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Chính quyền Tổng thống Basha al-Assad liên tục tuyên bố sẽ giành lại quyền kiểm soát khu vực này, sau khi cáo buộc các nhóm phiến quân không tuân thủ lệnh ngừng bắn hồi tháng 8.

Được biết, một phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ do Thứ trưởng Ngoại giao Sedat Onal dẫn đầu đã đến Matxcơva hôm 23-12 để thảo luận về một thỏa thuận ngừng bắn mới tại Idlib.