Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa hơn 1.000 trường học tư nhân sau đảo chính

  • 23/07/2016 16:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ra lệnh đóng cửa hơn 1.000 trường học tư nhân và kéo dài thời gian tạm giam đối với các nghi pham chưa bị kết tội trong sắc lệnh đầu tiên kể từ khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc gia.

Tổng thống Erdogan đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào hôm 20-7 với lí do tạo điều kiện cho chính quyền thanh lọc tận gốc những kẻ có mưu đồ làm phản sau cuộc đảo chính bất thành hôm 15-7 vừa qua.

Việc đưa quốc gia vào tình trạng khẩn cấp có nghĩa là tổng thống và chính phủ có thể thông qua các đạo luật mới mà không cần sự ủng hộ từ quốc hội và có thể không công nhận một vài quyền hoặc sự tự do quy định trong hiến pháp.

Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa hơn 1.000 trường học tư nhân sau đảo chính ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

Chính phủ của Tổng thống Erdogan đã tiến hành một cuộc thanh lọc quy mô lớn ở lực lượng cảnh sát, quan đội, hệ thống giáo dục có liên quan tới giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị ông Erdogan cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính và đang sống lưu vong ở Mỹ.

Sắc lệnh đầu tiên được kí bởi ông Erdogan đã cho phép đóng cửa hơn 1.043 trường học tư nhân, 1.229 tổ chức hoặc quỹ từ thiện, 19 liên minh doanh nghiệp, 15 trường đại học và 35 cơ sở y tế được cho là có liên quan đến phong trào Gulen.

Ngoài ra, ông Erdogan cũng sẽ kéo dài thời gian giam giữ các nghi phạm chưa bị kết tội từ thời gian tối đa 4 ngày như trước lên tới 30 ngày. Đây là khoảng thời gian để giới chức Thổ Nhĩ Kì điều tra thêm về nghi phạm.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục