Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ Đại tướng chỉ huy căn cứ chứa vũ khí hạt nhân Incirlik

  • 17/07/2016 21:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Đại tướng Bekir Ercan Van, chỉ huy căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kì, vừa bị bắt giữ do nghi ngờ có tham gia cuộc đảo chính hôm 15-7. 

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kì, chỉ huy Ercan Van bị bắt vào hôm 17-7 cùng nhiều cấp dưới khác tại căn cứ Incirlik. Giới chức chính phủ cũng đã xác nhận thông tin này.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ Đại tướng chỉ huy căn cứ chứa vũ khí hạt nhân Incirlik ảnh 1

Đại tướng Bekir Ercan Van, chỉ huy căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ

Vào hôm 16-7, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh cấm mọi hoạt động ra/vào căn cứ Incirlik. Ankara cho biết, họ buộc phải đóng không phận ở khu vực căn cứ cho tới khi đảm bảo tất cả các tài sản không quân của họ nằm trong sự kiểm soát của chính phủ.

Một vài thành viên của không quân Thổ Nhĩ Kỳ có tham gia vào cuộc đảo chính và Ankara khẳng định rằng, ít nhất một máy bay ăn trộm bởi binh sĩ đảo chính đã tiếp nhiên liệu ở Incirlik.

Căn cứ không quân Incirlik cách thành phố Adana ở phía nam Thổ Nhĩ Kỳ khoảng chưa đầy 10km. Hiện Ankara cho các máy bay của Mỹ, Đức, Anh, Qatar và Ả rập Saudi đồn trú tại căn cứ này để xuất kích tấn công khủng bố tại Syria. Ngoài ra, đây cũng là nơi chứa vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ với từ 50 đến 99 quả bom B61. 

Trong khi đó, hãng tin Sabah vừa cho biết, Akin Ozturk, cựu tư lệnh không quân Thổ Nhĩ Kỳ, có thể là tướng quân chỉ đạo vụ đảo chính vào hôm 15-7. 

Ông Ozturk đã bị bắt vào hôm 16-7 vừa qua vì bị tình nghi chỉ đạo vụ đảo chính nhưng bất thành vào tối ngày 15-7. Ozturk đã là Tư lệnh không quân Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2013 đến năm 2015. Trong suốt 1 năm qua, ông đã bị tình nghi lên kế hoạch lật đổ chính quyền.

Hãng tin DHA cho biết, ông Ozturk là thành viên của Hội đồng quân sự tối cao Thổ Nhĩ Kỳ cho tới tháng 8-2015 và muốn thực hiện đảo chính ngay trước cuộc họp sắp diễn ra, nơi mối quan hệ giữa ông vào giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen có thể bị vạch trần.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ Đại tướng chỉ huy căn cứ chứa vũ khí hạt nhân Incirlik ảnh 2

Akin Ozturk, cựu tư lệnh không quân Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoài ông Ozturk, một vài quan chức cấp cao vẫn đang trong biên chế cũng bị bắt như Tư lệnh quân đoàn bộ binh số 2 – Đại tướng Adem Huditi, Tư lệnh quân đoàn bộ binh số 3 – Đại tướng Erdal Ozturk và chỉ huy đơn vị đồn trú tại Malatya – Avni Angun.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kiên quyết khẳng định rằng, giáo sĩ Hồi giáo Fathullah Gulen, người đang sống lưu vong tại Mỹ và bị Ankara kết tội phản quốc, là kẻ giật dây vụ đảo chính.

Theo thông báo từ Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, đến nay đã có 2.839 binh lính và sĩ quan quân đội liên quan đến vụ đảo chính bị bắt giữ. Ít nhất 265 người thiệt mạng, trong đó  có 104 người tham gia vụ lật đổ chính quyền, cùng với đó, 1.440 người khác cũng bị thương tại thành phố Istanbul và Ankara.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim khẳng định rằng, những kẻ tham gia đảo chính sẽ bị trừng phạt nặng tay. Mặc dù hiện nay hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ không còn biện pháp tử hình, nhưng không loại trừ tổng thống có thể đề xuất quốc hội thay đổi hiến pháp nhằm tránh để tình trạng đảo chính tái diễn trong tương lai.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục